Quận 1 trình đề án quản lý vỉa hè
(PLO)- Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận, cho biết đã trình Quận ủy đề án quản lý vỉa hè. Sau khi Quận ủy thông qua, UBND quận sẽ trình UBND TP xem xét để triển khai ngay trong năm 2018.
Sáng 25-1, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã duyệt nội dung triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018 của UBND quận 1.

Quận 1 trình đề án quản lý vỉa hè - ảnh 1
Ông Trần Thế Thuận báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: TÁ LÂM

Báo cáo về công tác lập lại trật tự đô thị, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cho biết trong năm qua, quận đã chỉ đạo quyết liệt, giao trách nhiệm cho lãnh đạo phường chủ động ra quân kiểm tra và xử lý các vi phạm trật tự đô thị tại địa bàn cơ sở.

Theo đó, quận đã xử lý hơn 17.000 trường hợp vi phạm với số tiền trên 8 tỉ đồng. “Vừa xử lý chúng tôi cũng vừa tuyên truyền nên số hộ tự tháo gỡ vật dụng, vật cản về sau ngày càng cao. Trong khi lực lượng chức năng buộc tháo gỡ 1.924 vật dụng, vật cản thì người dân tự giác tháo gỡ 3.828 vật dụng, vật cản, cao gần gấp 2 lần” - ông Thuận nói và cho biết, sự tham gia của người dân vào công tác này ngày càng tăng.

Ông Thuận cho biết thêm, đến nay đã có 116/134 tuyến đường cơ bản thông thoáng, trật tự, đạt tỉ lệ 86%. "Hiện UBND quận đã trình Quận ủy đề án quản lý vỉa hè để xin ý kiến. Đây là đề án sớm nhất trong 24 quận huyện. Vì là đề án đầu tiên nên quận 1 rất cần thiết có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP. Do đó, sau khi Quận ủy thông qua, UBND quận 1 xin trình UBND TP xem xét, phê duyệt. Sau khi được duyệt, sẽ triển khai ngay trong năm 2018” – ông Thuận nói.
Theo ông Thuận, quan điểm của quận 1 là lập lại trật tự đô thị phải gắn với công tác an sinh xã hội. Do đó, quận đã tiến hành nhiều giải pháp song song, trong đó có việc thí điểm khu vực kinh doanh tập trung có thời gian tại tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp.
"Sau bốn tháng thí điểm, mô hình này được sự ủng hộ rất lớn của người kinh doanh, người dân và du khách. Do đó, quận 1 kiến nghị UBND TP cho thực hiện chính thức trong năm 2018"- ông Thuận đề nghị với Chủ tịch Nguyễn Thành Phong.
Đối với Công viên Bách Tùng Diệp, sau khi đã khảo sát ông Thuận kiến nghị mở rộng thời gian bán vào buổi tối vì nơi đây còn phục vụ khách du lịch. Quận sẽ nhân rộng mô hình này tại một số tuyến đường khác.
Tại buổi làm việc, ông Trần Thế Thuận cũng kiến nghị UBND TP.HCM cho mở rộng phố đi bộ Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão. Cụ thể mở rộng thêm về không gian (thêm đường Bùi Viện đoạn từ Đỗ Quang Đẩu đến Cống Quỳnh và đường Đỗ Quang Đẩu, đoạn từ Bùi Viện đến Phạm Ngũ Lão); mở rộng thêm thời gian (tổ chức phố đi bộ từ 19 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau vào các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hằng tuần).

TÁ LÂM