Quận Hoàn Kiếm đề xuất xây mới chợ Đồng Xuân

Trọng Phú
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 27/9/2016 - 17:16

(PLO)- Đó là nội dung đề xuất của lãnh đạo quận Hoàn Kiếm tại cuộc làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải vào sáng 27-9. 

Theo đó, quận Hoàn Kiếm đề nghị được xây dựng lại chợ Đồng Xuân mới trên nền chợ cũ với thiết kế bốn tầng nổi, năm tầng hầm.

“Hiện diện tích “sổ đỏ” của chợ Đồng Xuân là 30.000 m2 nhưng chợ hiện nay chỉ sử dụng 14.000 m2 gây quá tải và lãng phí. Chợ được xây dựng lại từ 1994 nên đã cũ. Nếu xây dựng mới, chợ sẽ có quy mô bốn tầng nổi và năm tầng hầm như quy hoạch phố cổ. Vừa đảm bảo cho các tiểu thương kinh doanh bình thường vừa tận dụng được không gian ngầm. Nếu thành phố đồng ý, quận sẽ "đứng đầu sóng ngọn gió" để làm công tác tư tưởng với bà con” - ông Hoàng Công Khôi, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm, nói.

Quận Hoàn Kiếm đề xuất xây mới chợ Đồng Xuân - ảnh 1
Chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đồng tình với đề xuất trên, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội Trần Thị Phương Lan cũng đề nghị, nếu mong muốn của quận Hoàn Kiếm được thành phố đồng ý triển khai thì cần chú ý đến các thiết kế của chợ mới để giữ lại những nét đặc trưng truyền thống vốn có của chợ.

Chợ Đồng Xuân được xây dựng từ năm 1989, là chợ bán buôn lớn nhất của miền Bắc. Năm 1994, chợ Đồng Xuân đã bị hỏa hoạn, sau đó chợ mới được xây dựng lại với quy mô ba tầng như hiện nay.  

Ngoài đề nghị xây dựng lại chợ Đồng Xuân, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cũng đề nghị Thành ủy Hà Nội cho Hoàn Kiếm chủ động nghiên cứu quy hoạch giao thông tĩnh trên địa bàn; nghiên cứu xây dựng không gian ngầm trên địa bàn; kêu gọi đầu tư xã hội hóa khu vực 40 Thanh Hà, 17 Nguyễn Thiện Thuật, 18 Hàng Khoai; Hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu vực ngoài bãi sông Hồng (hai phường Chương Dương và Phúc Tân); tiếp tục triển khai đề án giãn dân phố cổ... 

Trọng Phú

ĐỌC THÊM