Phát biểu trước buổi lễ hạ thủy, đại diện Công ty CP Thiên Hậu Phước cho biết đây là tàu có công suất lớn đầu tiên của tỉnh Quảng Nam sản xuất theo Nghị định 67/NĐ-CP. Trước đó đã có hai tàu hạ thủy nhưng được sản xuất tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi. Thành công của tàu cho thấy một bước tiến mới trong quá trình sản xuất giúp ngư dân, cũng như tiết kiệm được chi phí do phải đóng ở nơi khác rồi mới chuyển về.

Quảng Nam: Hạ thủy tàu vỏ thép hơn 18 tỉ đồng - ảnh 1
Lễ cắt băng khánh thành tàu vỏ thép. Ảnh: HUY TRƯỜNG

Quảng Nam: Hạ thủy tàu vỏ thép hơn 18 tỉ đồng - ảnh 2
Tàu QNa 91697 TS với kinh phí 18 tỉ đồng đã được hạ thủy sáng nay. Ảnh: HUY TRƯỜNG

Tàu cá vỏ thép QNa 91697 TS có công suất 829 CV, dài 26 m, rộng 7,1 m và chiều cao mạn 3,3 m, tốc độ khoảng 10-12 hải lý/giờ. Ngoài ra, tàu vỏ thép này được trang bị ba tổ máy phát điện của hãng Doosan, Hàn Quốc và các thiết bị máy móc và ngư lưới cụ với tổng kinh phí 18 tỉ đồng, từ nguồn Ngân hàng Agribank huyện Núi Thành.

Ngư dân Phan Bá Tầm, chủ tàu cá nói trên, cho biết ông rất phấn khởi vì có một con tàu lớn như thế để ra khơi, bám biển. Việc đóng tàu ở công ty địa phương làm giảm kinh phí và dễ dàng sửa chữa sau này. Với tàu vỏ thép hiện đại này, ông cùng bạn thuyền có thể yên tâm vươn khơi ở các ngư trường lớn như Hoàng Sa và Trường Sa đồng thời nâng cao sản lượng đánh bắt nói chung và chụp mực nói riêng.