Ông Phạm Văn Đốc, Bí thư huyện Tiên Phước, cho hay huyện đã nhận được báo cáo từ xã Tiên Cẩm về việc Chủ tịch UBND xã Huỳnh Nhuận (SN 1972) đã có đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, ông Nhuận không gửi đơn lên huyện Tiên Phước mà chỉ gửi đơn lên xã Tiên Cẩm. Và trong đơn, ông Nhuận cũng viết xin nghỉ việc chứ không phải từ chức.
“Nội dung đơn mà ông Nhuận gửi lên xã để xin nghỉ việc là do hạn chế về năng lực, còn nguyên nhân cụ thể thì chưa biết thế nào. Phía huyện cũng đã cử cán bộ về xã để làm việc và xem ông Huỳnh Nhuận nghỉ việc vì lý do gì. Theo đánh giá làm việc của năm qua, trên cương vị chủ tịch xã, ông Nhuận hoàn thành tốt nhiệm vụ nhưng cũng có mặt hạn chế. Cán bộ huyện sẽ làm việc với ông Nhuận rồi mới có thể cung cấp thông tin thêm” - ông Đốc cho biết.

Quảng Nam: Liên tiếp 2 chủ tịch xã xin nghỉ việc - ảnh 1
Trụ sở xã Tiên Cẩm, nơi ông Nhuận làm việc.

Theo ông Bùi Ngọc Cẩm, Bí thư Đảng ủy xã Tiên Cẩm, ông Huỳnh Nhuận gửi đơn xin nghỉ việc vào ngày 26-12 và trong những ngày gần đây ông Nhuận không đến cơ quan để làm việc. Phía xã cũng chưa biết nguyên nhân ông Nhuận xin nghỉ việc. Xã đang viết giấy mời ông Nhuận đến cơ quan để làm rõ sự việc.
Trước đó, chủ tịch UBND xã Tam An (huyện Phú Ninh) là ông Bùi Văn Toàn (SN 1968) cũng đã có đơn từ chức gửi lên Huyện ủy để xin từ chức do áp lực công việc.
Sau khi nhận được đơn, Thường vụ Huyện ủy đã làm việc với cá nhân ông Toàn và tập thể Thường vụ xã Tam An để động viên ông Toàn. Tuy nhiên, ông Toàn cho biết đây là nguyện vọng cá nhân của ông. Xét thấy nguyện vọng chính đáng, Thường vụ Huyện ủy, Đảng ủy xã đã thống nhất chủ trương cho ông Toàn được từ chức.
Trao đổi với báo chí, ông Toàn cho biết một nguyên nhân khiến ông viết đơn từ chức chủ tịch xã vì chưa thực hiện lời hứa với người dân, chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đó là để xảy ra tồn tại, vi phạm đất đai trong nhiệm kỳ cũ dẫn đến việc nhiều người dân có khiếu nại về đất đai và sổ đỏ.  
Thêm vào đó là việc quá trình xây dựng nông thôn ở địa phương một cách bất chấp dẫn đến số nợ lên đến 5 tỉ đồng mà không có nguồn thu để trả nợ.