Ngày 11-10, UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch vừa có công văn phúc đáp lại lãnh đạo TP Đà Nẵng về vấn đề lo ngại của dự án di dời nhà máy thép Việt Pháp.

Theo đó, ngày 6-10, Quảng Nam nhận được công văn của TP Đà Nẵng bày tỏ những quan ngại liên quan đến việc đầu tư dự án Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thôn  Hoa (huyện Nam Giang).

Quảng Nam phúc đáp Đà Nẵng về nhà máy thép - ảnh 1
Công văn phúc đáp của Quảng Nam với lãnh đạo Đà Nẵng. Ảnh: Lê Phi.

Phúc đáp vấn đề này, ông Toàn cho hay, trước những thông tin phản ánh chưa chính xác, chưa đầy đủ của các cơ quan báo chí, thông tin truyền thông liên quan đến dự án Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp gây ra những lo ngại về ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn giải thích, làm rõ các thông tin mà báo chí đã đăng tải.

Theo ông Toàn, từ năm 2010, tỉnh Quảng Nam đã thống nhất cho phép đầu tư dự án tại Cụm công nghiệp Thương Tín 1 (tại thị xã Điện Bàn), với quy mô 3ha. Tuy nhiên, khi Nhà máy đi vào hoạt động đã gây ra tiếng ồn và khí thải từ ống khói, mặc khác do gần với khu vực đông dân cư nên dẫn đến sự phản đối của người dân.

Quảng Nam phúc đáp Đà Nẵng về nhà máy thép - ảnh 2
Người dân phản đối nhà máy thép Việt Pháp khi hoạt động tại Cụm công nghiệp Thương Tín 1 (tại thị xã Điện Bàn) nên Quảng Nam tính dời nhà máy lên huyện Nam Giang lại tiếp tục gặp sự phản đối. Ảnh: CTV

Để giải quyết các ý kiến của người dân, đảm bảo hài hòa các lợi ích và theo đề nghị của UBND thị xã Điện Bàn, UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương di dời Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tới khu vực xa dân cư, phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh.

Qua quá trình khảo sát, UBND tỉnh thống nhất cho Công ty TNHH Thép Việt Pháp nghiên cứu, di dời Nhà máy luyện cán thép đến tại thôn Hoa. Hiện nay, công ty đang lập các thủ tục đánh giá tác động môi trưởng để tỉnh Quảng Nam xem xét, quyết định.

Về quy trình sản xuất, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn, nhà máy không luyện quặng sắt để sản xuất phôi thép như một số báo phản ánh.

Nhà máy sử dụng công nghệ lò điện cảm ứng biến đổi điện năng thành nhiệt năng để nấu chảy nguyên liệu (sắt thép phê liệu) để sản xuất ra phôi thép nên chủ yếu phát sinh ra bụi, khí thải và tiềng ồn.

Nước thải phát sinh chủ yếu là nước thải sinh hoạt với khối lượng khoảng 19,5m3/ngày, được xử lý sơ bộ sau đó qua bể kỵ khí có vách ngăn mỏng (Bastaf) đến bể hiếm khí, bể khử trùng và cuối cùng qua bể sinh học (có lót đáy) xử lý đạt quy chuẩn và thải ra môi trường).

Ông Toàn cho rằng, nước thải sản xuất chủ yếu là nước làm mát thiết bị được đưa vào bể tách dầu mỡ, bể lắng lọc chất thải rắn và được giảm nhiệt bằng tháp giải nhiệt, sau đó tuần hoàn tái sử dụng lại, không thải ra môi trường.

Đối với nguồn nước thải sản xuất của Nhà máy là tuần hoàn không thải ra môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân tại TP Đà Nẵng. Chính vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam không thông tin lấy ý kiến từ UBND TP Đà Nẵng đối với việc nghiên cứu đầu tư thực hiện dự án này.

Theo vị Phó chủ tịch này, trong quá trình đầu tư, phát triển KT – XH, tỉnh Quảng Nam xác định không đánh đổi môi trường để tăng trưởng và luôn quan tâm đến các tác động của các dự án đến đời sống nhân dân trong tỉnh và các khu vực lân cận, nhất là khu vực hạ du lưu vực các sông.

“Quan điểm này cũng đã được UBND tỉnh thống nhất tại các cuộc họp giữa lãnh đạo hai địa phương. Tuy nhiên, vừa qua một số đơn vị, cá nhân không có chức năng của thành phố chưa nắm đầy đủ thông tin đã thông tin không chính xác cho các cơ quan thông tấn báo chí, gây dư luận không tốt về vấn đề này; đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh”, ông Toàn cho biết.