Sáng nay (7-8), Bộ NN&PTNT tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại do mưa lũ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, cho rằng trận mưa đêm ngày 2 rạng sáng 3-8 với lượng mưa lớn, cục bộ (có nơi 100-180 mm), gây ra hậu quả lũ quét hết sức khốc liệt ở các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có bốn tỉnh trọng điểm Sơn La, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên.

“Theo người dân huyện Mường La, Sơn La, đây là trận lũ ống, lũ quét lịch sử 70 năm qua trên dòng suối Nậm Păm dài 8 km. Dòng suối này trước đây có dòng chảy nhưng sau ngày 3-8 đã trở thành một bãi đá dày 2-3 m” - Bộ trưởng Cường nói.

Quyên góp ủng hộ đồng bào sau trận lũ kinh hoàng - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát động chương trình ủng hộ đồng bào bị lũ ống, lũ quét ở các tỉnh Tây Bắc.

Bộ trưởng Cường cho hay từ đầu tháng 6-2017 cho đến ngày 17-7, riêng miền núi phía Bắc liên tục có mưa với lượng lớn, kéo dài, đây là một điều bất thường. Có những điểm tổng lượng mưa những ngày đầu vụ trong mùa mưa bão đã cao hơn bình quân của cả năm trước, đặc biệt vùng Tây Bắc.

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, ông Cường kêu gọi cán bộ, công chức, người lao động thuộc Bộ quyên góp ủng hộ các địa phương và nhân dân vùng bị thiệt hại trong đợt mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất vừa qua.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các đơn vị của bộ này và các địa phương nhanh chóng khắc phục những tổn thất về sản xuất, cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất không chỉ trong đợt này mà còn phải có các phương án ứng phó thiên tai thời gian tới để giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. 

Quyên góp ủng hộ đồng bào sau trận lũ kinh hoàng - ảnh 2
Nhiều cán bộ lãnh đạo Bộ NN&PTNT ủng hộ đồng bào Tây Bắc sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tại lễ phát động, Bộ NN&PTNT đã trao tượng trưng 800 triệu đồng cho nhân dân vùng mưa lũ bốn tỉnh miền núi phía Bắc. Tổng số tiền ủng hộ trực tiếp tại hội trường Bộ NN&PTNT là 213 triệu đồng, trong đó tập thể ủng hộ 117 triệu đồng, cá nhân hơn 96 triệu đồng.

 Con số được Bộ NN&PTNT thống kê cho hay từ đầu năm 2017 đến nay, thiên tai trên cả nước đã làm 106 người chết và mất tích, 1.019 nhà bị sập, đổ trôi; tổng thiệt hại vật chất ước tính trên 5.000 tỉ đồng. Đặc biệt nghiêm trọng lũ quét, sạt lở đất trong các ngày 2 đến rạng sáng 3-8 tại huyện Mường La (Sơn La) và huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã làm 31 người chết và mất tích, 21 người bị thương và 228 nhà bị sập đổ, cuốn trôi; tổng thiệt hại vật chất ước tính trên 800 tỉ đồng.