Ra cáo trạng truy tố ông Thăng vụ PVN mất 800 tỉ
(PLO)- Ông Đinh La Thăng tiếp tục bị truy tố trong vụ PVN mất 800 tỉ đồng khi góp vốn vào OceanBank.
Ngày 28-12, một nguồn tin cho biết VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Đinh La Thăng, cựu chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỉ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (OceanBank).
Theo cáo trạng, ông Thăng cùng sáu bị can khác phải chịu trách nhiệm về số tiền thiệt hại 800 tỉ đồng nói trên gồm: Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức, Nguyễn Xuân Sơn và Ninh Văn Quỳnh.
Trong số này, bảy người bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; riêng bị can Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN) bị truy tố thêm tội lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản.
Cáo trạng nhận định ông Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm, chủ tịch HĐQT OceanBank, không thông qua HĐQT. Việc góp vốn được ông Thăng quyết định khi biết rõ năng lực yếu kém của OceanBank. Các lần cựu chủ tịch HĐQT PVN ký nghị quyết góp vốn, bổ sung vốn góp chưa được sự đồng ý của Thủ tướng; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.
Đến 1-1-2011, Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực quy định một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng. Với vai trò chủ tịch HĐTV, ông Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp, tạo điều kiện cho các bị can Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỉ đồng (đợt 3) vào OceanBank.
Ông Thăng là người phải chịu trách nhiệm chính với số tiền 800 tỉ đồng của PVN góp vốn vào OceanBank.
Với Ninh Văn Quỳnh, trong thời gian từ tháng 3-2009 đến tháng 12-2013, bị can này đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của kế toán trưởng kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN để chiếm đoạt 20 tỉ đồng là tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi từ Nguyễn Xuân Sơn.
VKSND Tối cao ủy quyền cho VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án này.
PHÚC BÌNH