Rớt kiểm định, dọa “xử” đăng kiểm viên
Đã có chủ xe mang dao, kiếm đến trung tâm đăng kiểm đe dọa vì cho rằng bị đăng kiểm viên gây khó dễ.

Chủ xe, lái xe phải đưa xe đi xếp hàng từ 2-3 giờ sáng. Các trung tâm đăng kiểm phải làm việc tới 7-8 giờ tối. Chủ xe, lái xe cự cãi về những lỗi trước đây được cho qua, còn đăng kiểm viên ra sức giải thích giờ siết lại rồi, không thể cho qua được… Những hình ảnh “nóng” trên đang diễn ra ở các trung tâm đăng kiểm trên cả nước từ ngày 1-4 đến nay. Đỉnh điểm của sự việc là nhiều chủ xe, lái xe hăm dọa, thậm chí đã có nghi án lái xe, chủ xe hành hung đăng kiểm viên.

Xếp hàng từ mờ sáng

Theo ghi nhận, hiện các trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM và tỉnh Bình Dương, Đồng Nai luôn ùn ứ xe ở cả trong khuôn viên và ngoài đường. “Lúc 4 giờ sáng 12-5, tôi đưa ô tô đến Trung tâm Đăng kiểm 50-06V trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 đã thấy hàng chục xe xếp hàng chờ kiểm định. Tôi phải chờ đến hơn 9 giờ mới tới lượt” - anh Lê Lâm, tài xế xe tải ở quận 4, kể.

Anh Huỳnh Hùng (quận 12) cho biết từ 1 giờ sáng anh đã đến Trung tâm Đăng kiểm 50-05V ở phường An Phú Đông, quận 12 nhưng nơi này đóng cửa không cho xe vào nữa vì trong sân đã đông nghẹt. Anh vội chạy qua Trung tâm 50-07V ở quận Bình Tân thì may mắn được vào sân. “Ông đừng tưởng vào được bên trong là gác chân lên vô lăng ngủ nha. Bọn đạo chích hoạt động dữ lắm đó. Tôi vừa bị chúng rạch túi lấy mất 8 triệu đồng” - một người bạn anh Hùng cảnh báo. Lúc này đã là 2 giờ nhưng rất nhiều tài xế không dám ngủ mà phải đi rảo quanh xe để ngó chừng.

Rớt kiểm định, dọa “xử” đăng kiểm viên - ảnh 1

Xe dồn ứ trước cửa trung tâm đăng kiểm ở Đồng Nai. Ảnh: L.ĐỨC

Rớt kiểm định, dọa “xử” đăng kiểm viên - ảnh 2
 

Nhiều trường hợp chỉ đến khi đưa xe đi kiểm định chủ xe mới sửa chữa, chăm sóc lại xe. Ảnh: L.ĐỨC

Rớt cao, tung dao đòi xử

Những ngày qua, do các trung tâm đăng kiểm siết chặt quy trình, xét kỹ từng hạng mục nên tỉ lệ xe rớt kiểm định lần đầu tăng cao (30%-40%, thậm chí là 50% trong khi trước đây chỉ trên dưới 20%). Có xe bị rớt tới 3-4 lần.

Theo quy định, các xe rớt lần đầu nếu được sửa chữa, khắc phục ngay trong 1-2 ngày thì khi xét lại không phải đóng lệ phí kiểm định, còn qua ngày thứ ba thì phải đóng 50%. Vừa xót tiền, vừa bực mình do phải chờ đợi lâu, nhiều chủ xe bị rớt quay ra cự cãi, hục hặc với đăng kiểm viên. Thắc mắc chủ yếu của họ là “sao hồi trước lỗi này được cho qua, bây giờ lại đánh rớt?”. Đăng kiểm viên giải thích không rõ hoặc to tiếng lại là dẫn tới cãi vã ngay.

Đáng chú ý, ngày 24-4, anh Khuất Duy Thịnh, đăng kiểm viên của Trung tâm 50-05V, sau khi rời cơ quan bị ba người lạ mặt bịt khẩu trang hành hung rồi bỏ chạy. Còn tại Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã có chủ xe mang cả dao, kiếm đến đe dọa vì cho rằng bị đăng kiểm viên gây khó dễ.

Mềm mỏng giải thích

Theo ông Nguyễn Minh Cương, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, những sự việc trên có liên quan đến năng lực chuyên môn và cách giao tiếp của đăng kiểm viên. Cạnh đó là cách hành xử chưa đúng mực của các chủ, lái xe khi cho rằng xe của mình bị “soi kỹ”.

Để chấn chỉnh, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có thông báo nhắc nhở: “Lãnh đạo, đăng kiểm viên phải có thái độ lịch sự, đúng mực đối với lái, chủ xe. Với các xe không đạt, lãnh đạo trung tâm phải phân công cán bộ có trình độ giải thích rõ ràng, đầy đủ và hướng dẫn lái, chủ xe khắc phục để kiểm định lại”. Cục cũng công bố số điện thoại nóng (04.3768 4706) để lái, chủ xe phản ánh nếu chưa thỏa mãn với cách giải đáp của các trung tâm.

Nhằm giảm thời gian chờ đợi của chủ xe, hiện các trung tâm đăng kiểm đã tăng thêm thời gian làm việc, riêng ngày thứ Bảy làm việc cả ngày thay vì chỉ buổi sáng để giải quyết số xe dồn ứ. “Thực tế số xe đến kiểm định theo chu kỳ không tăng nhưng do 54 hạng mục đăng kiểm được tiến hành nghiêm ngặt hơn trước nên thời gian kiểm định một xe kéo dài (trung bình 40-45 phút), dẫn tới các xe khác phải chờ lâu hơn. Trước mắt chúng tôi sẽ tăng thêm thời gian làm việc để giải tỏa bớt số xe ùn ứ, riêng các quy định về đăng kiểm thì vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt, không thể du di được” - lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm cho hay.

Cục trưởng Cục Đăng kiểm Trần Kỳ Hình vừa có văn bản yêu cầu các trung tâm đăng kiểm làm thêm cả ngày thứ Bảy, tùy theo tình hình từng nơi có thể làm thêm cả ngày Chủ nhật để giải quyết số xe ùn ứ.
LƯU ĐỨC - HOÀNG TUYÊN