Rục rịch giảm cước taxi 500 đồng/km
(PLO)- Sáng 7-1, Ban Vật giá Sở Tài chính TP.HCM cho biết chỉ mới có hai doanh nghiệp vận tải tuyến cố định và một hãng taxi nộp thông báo kê khai giá cước.
Trong đó, Happy Taxi (của Công ty TNHH Trầm Thanh) kê khai giảm giá 500 đồng/km.
Ban Vật giá cũng cho biết chiều 4-1 giá xăng dầu giảm thì ngày 5-1 Sở Tài chính đã gửi văn bản khẩn đến tất cả hãng taxi và doanh nghiệp vận tải để yêu cầu kê khai giá cước mới theo diễn biến giá xăng dầu. Hạn chót kê khai là ngày 8-1.

Ban Vật giá đánh giá sau hai đợt giảm giá ngày 18-12-2015 và 4-1-2016 thì giá xăng đã giảm 1.300 đồng/lít, tương ứng giảm 7,5% giá. Trong cơ cấu giá cước vận tải thì giá xăng dầu chiếm khoảng 30%. Như vậy việc giảm giá xăng dầu hai đợt liền kề có tác động đến giá cước khoảng 2,2%, tương ứng khoảng 200-350 đồng/km.


Nhu cầu đi lại cao vào dịp tết, người dân mong chờ giá cước giảm theo giá xăng dầu. Ảnh: Quỳnh Như 

Theo Sở, vào đợt giảm giá xăng dầu trước, 100% doanh nghiệp taxi, vận tải đã kê khai giá cước với Sở Tài chính. Tuy nhiên, không có nhiều doanh nghiệp khai giảm giá mà chủ yếu vẫn giữ nguyên giá. Số doanh nghiệp khai giảm thì đã giảm 1%-8% giá cước. Dự đoán những doanh nghiệp đã giảm đợt rồi sẽ không giảm giá tiếp đợt này và doanh nghiệp chưa giảm giá đợt rồi có thể sẽ giảm trong đợt này.

Quỳnh Như