Chiều 2-11, liên quan đến vụ việc rừng đặc dụng Hàm Rồng (TP Thanh Hóa) bị phá nhiều lần, ông Lê Quốc Việt, Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa, đã có buổi trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM. 

Rừng đặc dụng bị đốn hạ trái phép nhiều lần ngay TP Thanh Hóa - ảnh 1
Rừng đặc dụng Hàm Rồng nhiều lần bị người dân ngang nhiên vào phá hoại. Ảnh: Đ.TRUNG

Ông Việt cho biết rừng đặc dụng Hàm Rồng đã được Chính phủ đưa vào diện quản lý và bảo vệ nghiêm ngặt nhất. 

Quá trình muốn khai thác thì phải lập phương án, đề án báo cáo Bộ NN&PTNT cho phép, từ đó mới cho khai thác hay không. Ngược lại, mọi hành vi xâm phạm rừng đặc dụng thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, theo ông Việt thì thời gian gần đây một hộ dân đã ngang nhiên khai thác gỗ trái phép ở rừng đặc dụng tới bốn lần nhưng mới chỉ xử lý được một lần. 

Rừng đặc dụng bị đốn hạ trái phép nhiều lần ngay TP Thanh Hóa - ảnh 2
Dù là rừng đặc dụng được bảo vệ nghiêm ngặt cấp độ 1 nhưng vẫn bị người dân ngang nhiên phá. Ảnh: Đ.TRUNG

Trước đó vào ngày 28-10, trong biên bản vụ việc của Hạt Kiểm lâm TP Thanh Hóa nêu ngày 28-10, tổ công tác của đơn vị phối hợp Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng đi tuần tra, kiểm tra an ninh rừng tại lô 17, khoảnh 2, tiểu khu 363H thì phát hiện người dân khai thác gỗ. Cụ thể, ông Lê Văn Đông, ngụ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa có hành vi thuê người vào khai thác gỗ trái phép trong diện tích rừng đặc dụng.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng yêu cầu ông Đông dừng khai thác gỗ nhưng ông này không hợp tác, thậm chí còn thách thức cơ quan chức năng. Ông này nại lý do rằng đó là đất khai hoang và tiếp tục dùng cưa xăng chặt hạ bảy cây gỗ keo khác với tổng khối lượng 0,529 m3. Trước sự việc này, Hạt Kiểm lâm TP Thanh Hóa đã huy động thêm lực lượng liên quan buộc ông Đông dừng ngay việc khai thác gỗ. 

Rừng đặc dụng bị đốn hạ trái phép nhiều lần ngay TP Thanh Hóa - ảnh 3
Một gốc cây vừa bị đốn hạ. Ảnh: KLTH

Bà Lê Thị Hòa, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Thanh Hóa, cho hay hiện đơn vị đã có văn bản gửi các cấp chức năng liên quan xử lý nghiêm theo quy định.