Rút ngắn hàng loạt thủ tục, dân ngỡ ngàng
(PL)- Nhiều người dân tỏ ra bất ngờ khi nghe cán bộ tiếp nhận hồ sơ thông báo rằng: “Bốn tiếng sau anh/chị quay lại nhận hồ sơ hoàn tất nhé!”.

Thời gian qua nhiều quận, huyện, sở, ngành ở TP.HCM đã tập trung rà soát, cải cách về quy trình, cắt giảm về thủ tục để rút ngắn hồ sơ và tiết kiệm thời gian cho người dân, doanh nghiệp. Điều này đã và đang tạo ra những hiệu ứng rất tích cực.

Rút gần 50% thời gian cấp phép xây dựng

Theo ghi nhận của chúng tôi từ tháng 10-2017, UBND TP.HCM ban hành Quyết định 52 cho phép Sở Xây dựng thí điểm thực hiện cơ chế một cửa liên thông điện tử trong công tác cấp phép xây dựng (CPXD). Theo quy trình liên thông, chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ cùng một lúc cho các thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế xây dựng và CPXD tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây dựng.

Bộ phận này sẽ tiếp nhận ba hồ sơ cùng một lúc và có chung một giấy biên nhận với tổng thời gian thực hiện là 42 ngày làm việc, kể cả thời gian lấy ý kiến của các cơ quan liên quan. Nếu theo quy trình thông thường, ba bước trên phải thực hiện độc lập, tuần tự và có tổng thời gian giải quyết là 122 ngày làm việc. Với việc áp dụng cơ chế một cửa liên thông điện tử đã giảm gần nửa thời gian CPXD.

Ông Bùi Công Lương, Giám đốc dự án của Trường ĐH Văn Lang (có hai hồ sơ được CPXD theo quy trình này), cho rằng áp dụng quy trình này rất thuận lợi cho DN, rút ngắn thời gian khiến dự án được triển khai nhanh hơn. “Trước đây để có được một GPXD phải làm theo ba bước, mất 3-4 tháng, thậm chí cả năm nhưng bây giờ hơn 40 ngày là đã có giấy phép rồi” - ông Lương nói và đề nghị TP cần áp dụng quy trình CPXD một cửa liên thông điện tử một cách chính thức chứ không cần phải thí điểm nữa. Ngoài ra, theo ông Lương, TP cần có sự cải thiện hơn trong việc liên thông giữa các ngành như đấu nối giao thông, điện, nước, PCCC… vì hiện nay việc chậm trễ thường nằm ở khâu này.

Còn ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Long, cho biết: “Nhờ sự ủng hộ của Sở Xây dựng mà Nam Long đã ra được hai dự án nhà ở xã hội. Hiện nay để hoàn thiện được một dự án phải trải qua nhiều thủ tục khá gian truân. Tuy nhiên, sở này rất nỗ lực và họ đã làm rất tốt cải cách thủ tục hành chính theo thẩm quyền của họ. Lợi ích của việc cắt giảm thủ tục đối với doanh nghiệp chính là giảm được rất nhiều chi phí tài chính đi kèm theo dự án. Điều này cũng góp phần làm giảm giá thành xây dựng nên giá bán cũng sẽ giảm”.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết việc thí điểm thực hiện đến nay đã hơn một năm. “Mục tiêu của Sở Xây dựng không chỉ dừng lại ở việc thực hiện ba thủ tục cùng một lúc trong CPXD mà chúng tôi đang hướng tới việc rút ngắn từ ba xuống chỉ còn một thủ tục là CPXD” - ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho rằng qua thời gian thí điểm cho thấy việc nhập ba thủ tục nêu trên thành một là hoàn toàn khả thi. Theo giám đốc Sở Xây dựng, sở này đã báo cáo Thủ tướng về đề xuất trên. “Phó Thủ tướng rất hoan nghênh thí điểm của Sở Xây dựng và đồng ý giao Bộ Xây dựng nghiên cứu trình Chính phủ xem xét” - ông Tuấn nói.

Rút ngắn hàng loạt thủ tục, dân ngỡ ngàng - ảnh 1
Sở Xây dựng TP.HCM đã rút ngắn đến 50% thời gian cấp phép xây dựng. Trong ảnh: Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trong một lần thị sát về công tác cải cách thủ tục hành chính tại Sở Xây dựng. Ảnh: VIỆT HOA

Đăng ký kinh doanh, bốn tiếng là xong

Từ đầu năm 2018 đến nay, quận 3 cũng đã nghiên cứu rút ngắn thời gian giải quyết 19 thủ tục ở cấp quận và phường.

Khi đến UBND quận 3 làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhiều người dân tỏ ra bất ngờ khi nghe cán bộ tiếp nhận hồ sơ thông báo rằng: “Bốn tiếng sau anh/chị quay lại nhận hồ sơ hoàn tất nhé!”.

Chị Ngô Thị Loan (phường 1, quận 3) muốn mở cửa hàng kinh doanh nhưng không rành quy định nên rủ bạn đi cùng để xem quy trình thủ tục như thế nào. “Cán bộ lại quá dễ thương và nhiệt tình. Tôi thiếu CMND vì hết hạn nên cán bộ hướng dẫn dùng passport thay thế. Rồi bốn tiếng sau đến nhận hồ sơ hoàn thành. Nhanh quá. Nghe bảo phải làm cả tuần mới xong đó. Nhưng khi tôi đến đăng ký, hoàn tất hồ sơ thì được cán bộ dặn bốn tiếng sau đến nhận kết quả. Khỏe gì đâu!” - chị Loan hồ hởi.

Chị Loan cũng nhìn nhận công tác giải quyết thủ tục hành chính ở quận 3 đã được cải thiện rất nhiều. Nếu hồ sơ đủ thì cán bộ làm rất nhanh. “Hôm rồi gia đình người quen của tôi có tang. Vì quá bối rối nên tôi có phụ họ đến phường làm thủ tục khai tử. Chắc vì thấu hiểu vấn đề tang gia bối rối nên cán bộ phường hết sức ân cần, chúng tôi ngồi đợi hơn 30 phút là có. Không mất thời gian như ngày trước là phải về nhà rồi hôm sau đến lấy” - chị Loan kể.

Còn anh Nguyễn Minh Vương đến UBND phường 3, quận 3 làm thủ tục xác nhận đơn đề nghị miễn học phí cho con. “Đây không phải là lần đầu tôi làm thủ tục này. Những lần trước phải đợi mấy ngày, có khi cả 10 ngày vì chắc phải xác minh này kia. Bây giờ đến làm thì nghe cán bộ nói chỉ mất 1-2 ngày thôi. Mừng gì đâu!”.

Quận 3: Rút ngắn hàng loạt thủ tục hành chính

Bà Võ Thị Minh Tâm, Trưởng phòng Nội vụ quận 3, cho biết chín tháng đầu năm 2018, quận đã thí điểm rút ngắn 13 thủ tục cấp quận và sáu thủ tục cấp phường. Cụ thể, đối với cấp phường: Đăng ký kết hôn từ ba ngày rút còn hai ngày; xác nhận đơn cấp lại thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện từ 6,5 ngày rút còn một ngày; xác nhận đơn đề nghị miễn học phí, tiền cơ sở vật chất từ 15 ngày còn một ngày; xác nhận đơn gia hạn nợ xóa đói giảm nghèo từ bảy ngày còn bốn ngày; xác nhận hộ nghèo vay vốn từ bảy ngày còn bốn ngày; đăng ký khai tử không quá 30 phút…

Ở cấp quận, cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ ba ngày xuống 0,5 ngày (tức bốn tiếng), cấp thông tin quy hoạch từ 20 ngày còn bảy ngày, cấp phép bán lẻ rượu từ 10 ngày còn năm ngày, đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài từ 15 ngày còn 11 ngày,…

Vừa qua quận 3 đã để cho các phường tiếp tục đăng ký giảm thời gian giải quyết đối với nhiều loại thủ tục để tăng hiệu quả phục vụ người dân. Đặc biệt, quận 3 quyết tâm rút ngắn thời gian giải quyết đối với nhiều thủ tục mới như giải quyết thư khiếu nại từ 30 ngày xuống 23 ngày, giải quyết thư tố cáo từ 60 ngày còn 45 ngày, đăng ký kinh doanh hợp tác xã từ năm ngày còn hai ngày, tiếp tục rút ngắn thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài còn bảy ngày,...

VIỆT HOA - LÊ THOA