Sài Gòn nhiều sương mù chưa chắc ô nhiễm tăng
(PL)- Chiều 6-10, giải thích về tình trạng sương mù xuất hiện nhiều trên địa bàn TP.HCM trong những ngày qua, ông Nguyễn Minh Giám, Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết thường vào tháng 10 hằng năm, khi nhiệt độ ở TP xuống thấp xuất hiện hiện tượng này.

Trước câu hỏi “Sương mù xuất hiện nhiều và kéo dài đến trưa trên địa bàn TP có phải do ô nhiễm không khí gia tăng hay không?”, ông Giám cho biết hiện tượng sương mù xuất hiện nhiều và kéo dài có thể do ô nhiễm không khí gia tăng. Vì khi khói bụi ô nhiễm lơ lửng ở lớp không khí gần mặt đất gặp những ngày gió yếu, những hạt bụi li ti không khuếch tán được nên tích tụ lại gây ra sương mù, nhất là những nơi có mật độ xe cộ lưu thông đông đúc. Vấn đề này đã được nhiều đơn vị dự báo thời tiết nghiên cứu, chứng minh. “Trên lý thuyết là thế, tuy nhiên đối với địa bàn TP.HCM thì chúng tôi chưa có khảo sát, nghiên cứu cụ thể” - ông nói.

Cùng ngày, trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Nguyên Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP, cho rằng tình trạng ô nhiễm môi trường không khí ở địa bàn TP trong những năm gần đây đã được cải thiện đáng kể.

TRUNG THANH