“Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng (BCSĐ) Bộ Công Thương và ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công Thương và cá nhân ông Vũ Huy Hoàng, gây bức xúc trong xã hội”. Ngày 24-10, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp thứ VII diễn ra từ ngày 17 đến 21-10 có nội dung như trên.

Vi phạm trong điều động, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh

Theo thông cáo, BCSĐ Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đã không kịp thời sửa đổi, bổ sung và tổ chức thực hiện quy chế làm việc của BCSĐ theo quy định của Bộ Chính trị, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong tổ chức và hoạt động của BCSĐ.

BCSĐ Bộ Công Thương còn thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ. Cụ thể đã tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh và một số cán bộ vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn, điều kiện. Vi phạm Quyết định 83/2004 của Bộ Nội vụ và Quyết định 81-QĐ/BCS của BCSĐ Bộ Công Thương trong việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh giữ chức phó chánh Văn phòng, trưởng Văn phòng Bộ tại Đà Nẵng, chánh văn phòng BCSĐ, vụ trưởng, thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.

Đánh giá, quy hoạch cán bộ một số trường hợp không đúng quy trình, để ông Vũ Huy Hoàng, Bí thư BCSĐ, tự ý đề nghị phê duyệt bổ sung quy hoạch chức danh thứ trưởng Bộ Công Thương đối với Trịnh Xuân Thanh và một số trường hợp khác.

Vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Doanh nghiệp trong việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) làm kiểm soát viên Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba); điều động, đề cử tham gia HĐQT và giữ chức phó tổng giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Ngoài ra, BCSĐ Bộ Công Thương đã thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định của pháp luật về thi đua - khen thưởng trong việc thẩm định, đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng trong vụ Trịnh Xuân Thanh - ảnh 1

PVC thời ông Trịnh Xuân Thanh làm chủ tịch bị thua lỗ nghiêm trọng nhưng cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (ảnh nhỏ) vẫn đề xuất phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động.

Hủy bỏ các quyết định nhân sự sai trái

Ông Vũ Huy Hoàng là người chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016. Cá nhân ông Hoàng có những vi phạm, khuyết điểm như thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Vinataba; tham gia HĐQT và giữ chức phó tổng giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

UBKT Trung ương kết luận ông Hoàng thực hiện không đúng các quy định trong việc cho chủ trương tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh giữ chức phó chánh văn phòng, trưởng văn phòng Bộ tại Đà Nẵng; chánh văn phòng BCSĐ, vụ trưởng, thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.

“Mặc dù biết Trịnh Xuân Thanh có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn đồng ý với đề nghị của Tỉnh ủy Hậu Giang trong việc thuyên chuyển Trịnh Xuân Thanh để bổ nhiệm chức vụ phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang... Báo cáo không trung thực về tình hình hoạt động của PVC và cá nhân Trịnh Xuân Thanh trước khi cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với Trịnh Xuân Thanh” - kết luận nêu rõ.

Cũng theo thông báo, ông Hoàng đã chỉ đạo đánh giá, quy hoạch, đề nghị phê duyệt quy hoạch thứ trưởng đối với Trịnh Xuân Thanh và một số cá nhân không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn.

Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên của BCSĐ Bộ Công Thương và ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công Thương và cá nhân ông Hoàng, gây bức xúc trong xã hội. “UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật khiển trách đối với BCSĐ Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương. Yêu cầu BCSĐ Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo kiểm điểm, thi hành kỷ luật các tổ chức, cá nhân vi phạm và thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong công tác cán bộ của Bộ Công Thương” - thông cáo nhấn mạnh.

Khiển trách Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Ông Đào Văn Hải, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, phải chịu trách nhiệm liên đới về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Hải còn vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu, đề xuất với BCSĐ, lãnh đạo Bộ Công Thương tiếp nhận, bổ nhiệm, quy hoạch, đánh giá, điều động nhiều cán bộ không đúng quy định, gây hậu quả nghiêm trọng.

Bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên BCSĐ, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cũng có trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016. Bà Thoa còn vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ không đúng quy định.

Vì vậy, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với bà Thoa và cảnh cáo với ông Hải.

____________________________________

UBKT Trung ương đã kiểm tra chuyên đề về công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng trong lĩnh vực thuế, hải quan cho thấy công tác này vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm, cần chấn chỉnh, khắc phục kịp thời. UBKT Trung ương báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng xem xét, chỉ đạo.