(PL)- Ngày 5-2, ông Phạm Minh Đức, Trưởng phòng Hỗ trợ việc làm - Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết vừa gửi tới Hàn Quốc các giải pháp hạn chế tình trạng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại nước này.
Theo đó, người lao động trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (cấp phép việc làm cho người lao động nước ngoài) phải ký quỹ 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, yêu cầu các địa phương triển khai tuyên truyền, vận động lao động hết hạn hợp đồng trong năm 2015 và năm 2016 về nước đúng hạn...

Cũng theo ông Đức, trung tâm cũng đang nghiên cứu các biện pháp khác như không công nhận gia đình văn hóa đối với gia đình có người thân cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Không tuyển chọn người của các quận, huyện có tỉ lệ lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 25% trở lên đi làm việc tại Hàn Quốc...

Ông Jun Dea Joo - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam hy vọng với những biện pháp mạnh sẽ giúp Hàn Quốc sớm nối lại chương trình đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc.

Được biết từ năm 2013, do không cải thiện được tình trạng lao động bỏ trốn, Việt Nam không được Hàn Quốc phân bổ hạn ngạch tuyển dụng lao động.

VIẾT LONG