Sáng 23-11, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM gồm Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, ĐB Trần Thị Diệu Thúy và ĐB Nguyễn Thị Yến đơn vị 8 đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Gò Vấp tại trụ sở Ủy ban MTTQ quận.

Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Thích Giác Thuận nhìn nhận việc phanh phui hai tướng công an tham gia bảo kê cho đánh bạc và đưa ra truy tố trước pháp luật không phải là dễ, mong lãnh đạo Đảng và Nhà nước vẫn quyết liệt chỉ đạo và xử lý được những trường hợp khác.

'Sao cán bộ bán chổi đót giàu, còn dân cũng bán chổi mà nghèo' - ảnh 1
Cử tri Thích Thiện Giác đang nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri. 

“Nhiều cán bộ lý giải bán chổi đót, bán cây cảnh mà có tài sản trị giá hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng như vậy, trong khi bao nhiêu người dân buôn bán vẫn nghèo. Không thể hiểu được” - cử tri Thích Giác Thuận nói và đề nghị trung ương xử lý nghiêm những sai phạm về đất đai ở TP.HCM. 

Cử tri Phạm Mai Duy Thông (phường 5) có ý kiến hiện nay tín dụng đen đang diễn ra rất phổ biến, gây hậu quả nghiêm trọng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội và hệ lụy cho người dân. Việc vay tín dụng đen rất thuận tiện và không cần thế chấp, trong khi vay vốn ngân hàng thì rất khó khăn, thủ tục nhiêu khê và cần có tài sản thế chấp. Vì vậy người dân lao vào và cuối cùng thì các băng nhóm xã hội đen đến đòi nợ, đe dọa. Mong chính quyền cần có biện pháp tạo nguồn vốn vay cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

"Vừa qua trung ương đã xử lý nhiều cán bộ sai phạm. Qua những lần này, Nhà nước nên nhìn nhận, xem xét và có giải pháp để lựa chọn cán bộ có đủ tiêu chuẩn, chất lượng, đạo đức. Một lãnh đạo, cựu cục trưởng C50 như Nguyễn Thanh Hóa mà lại không biết sử dụng máy tính. Không hiểu sao lại bổ nhiệm một người như vậy đứng vào cơ quan nhà nước?" - cử tri Thông nêu một vấn đề nữa.
 

'Sao cán bộ bán chổi đót giàu, còn dân cũng bán chổi mà nghèo' - ảnh 2
Cử tri Phạm Mai Duy Thông (phường 5) cho rằng Nhà nước nên xem xét lại công tác cán bộ, không để cán bộ cấp cao lại không biết dùng máy tính. Ảnh: L.THOA

Sau khi lắng nghe ý kiến của các cử tri, ĐBQH Nguyễn Minh Đức đã tiếp thu những góp ý. ĐB Đức nhìn nhận công tác cán bộ đang được QH và Chính phủ làm quyết liệt với chủ trương là không có vùng cấm cho bất kỳ cán bộ nào. Bất kỳ ai sai phạm, dù trong quá khứ vẫn phải bị đưa ra xử lý.
ĐB Đức thừa nhận bộ máy hành chính đang cồng kềnh; bức xúc của người dân không được thực hiện đến nơi đến chốn, khiến người dân phải khiếu nại, khiếu kiện nhiều lần. “Vừa rồi khi QH họp khi bàn về vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo, chúng tôi cũng bức xúc khi bản thân chúng tôi là ĐBQH gửi đơn đến những cơ quan chức năng, họ đã nhận đơn nhưng toàn hứa lên hứa xuống, gửi cả tháng nhưng không có văn bản trả lời…” - ĐB Đức chia sẻ.

'Sao cán bộ bán chổi đót giàu, còn dân cũng bán chổi mà nghèo' - ảnh 3
ĐBQH, Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức nhận lỗi khi để trường hợp khiếu nại, tố cáo qua hết kỳ tiếp xúc này đến kỳ tiếp xúc khác. Ảnh: L.THOA

ĐBQH Nguyễn Minh Đức cho biết: “Mỗi ngày đều có người dân gửi đơn kêu cứu. Lá đơn nào hỗ trợ được cho dân đều khiến ĐBQH rất vui nhưng cũng có những trường hợp dù phải qua đợt tiếp xúc này đến đợt tiếp xúc khác mà vẫn chưa làm được thì đó là lỗi của chúng tôi”.
Về vấn đề tín dụng đen, ĐB Nguyễn Minh Đức cho rằng rất nhiều người vay để cá độ, bài bạc, lô đề... nên dẫn đến việc bị giang hồ khống chế chứ không phải cần vốn để kinh doanh, sản xuất. Đây là trách nhiệm của cơ quan nhà nước khi để cho thế giới ngầm hoạt động nhưng người dân cũng phải có trách nhiệm với bản thân mình vì đây là hoạt động giao dịch dân sự.