Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim đặt vấn đề: Đối với vụ án Trịnh Xuân Thanh, tại sao không áp dụng biện pháp hạn chế đi khỏi nơi cư trú, để Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn?

Sao lại để ông Trịnh Xuân Thanh trốn mất? - ảnh 1
Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim: "Tại sao không áp dụng biện pháp hạn chế đi khỏi nơi cư trú đối với ông Thanh". Ảnh: CHÂN LUẬN

Đề nghị làm rõ trách nhiệm

GS Phạm Thị Trân Châu hỏi: “Tại sao ông Trịnh Xuân Thanh lại trốn được? Vì vậy dân nghi ngờ có sự tiếp tay. Dân ai cũng nói điều này, MTTQ Việt Nam có nên đưa vào báo cáo với Quốc hội không?”. 

Dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân (chuẩn bị kỳ họp Quốc hội vào giữa cuối tháng 10) được trình bày tại Hội nghị cũng cho rằng: Nhân dân rất bất bình trước việc phát hiện ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, mặc dù làm thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng của Nhà nước nhưng vẫn được luân chuyển, bổ nhiệm giữ các vụ chức quan trọng tại Bộ Công Thương, UBND tỉnh Hậu Giang.

“Nhân dân đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan cố tình tiếp tay cho các cá nhân vi phạm …” - dự thảo báo cáo nêu. 

Bổ nhiệm cán bộ thiếu minh bạch

Dự thảo báo cáo cũng đề cập đến thông tin trên mạng xã hội và trong các tầng lớp nhân nhân có nhiều ý kiến trái chiều về việc bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo liên quan đến công tác cán bộ thiếu minh bạch..

Luân chuyển cán bộ, đào tạo cán bộ ở một số nơi chưa dựa trên cơ sở đánh giá và quy hoạch. Đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm, thông báo rộng rãi cho nhân dân biết.

“Việc thực hiện quy hoạch, bố trí cán bộ phải đảm bảo dân chủ, công bằng để chọn được người hiền tài cống hiến cho sự phát triển của quê hương, đất nước” - báo cáo nhấn mạnh.