Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, cho biết bên lề hội nghị quán triệt nghị quyết Trung ương 4, khóa XII cho cán bộ chủ chốt Hà Nội diễn ra sáng nay, 21-12.

“Chúng tôi đang cố gắng để văn bản được ban hành sớm nhất, có thể là đầu năm mới Đinh Dậu vì năm 2017 cũng là năm Hà Nội chọn chủ đề năm “Kỷ cương hành chính”. Điều này thể hiện quyết tâm, cũng như là công cụ để đưa kỷ cương hành chính đối với Hà Nội trở thành nề nếp. Từ đó tạo chuyển biến tích cực trong cải cách hành chính, tạo dựng hình ảnh của người dân thủ đô thực sự là lịch sự văn minh”, ông Phong nói.

Theo ông Phong, vừa qua Hà Nội có nhiều giải pháp để nâng cao ý thức phục vụ người dân, doanh nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Cụ thể trong Chương trình 04, Thành ủy Hà Nội cũng đã tiến hành xây dựng các bộ quy tắc ứng xử cho từng khu vực, đối tượng.

Sắp có bộ quy tắc ứng xử riêng cho cán bộ Hà Nội - ảnh 1
Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội

Theo đó, TP đang chỉ đạo Sở Văn hóa-Thể thao phối hợp với các đơn vị khác ban hành 2 bộ quy tắc ứng xử gồm: Ứng xử của công dân ở nơi công cộng, bộ quy tắc này áp dụng đối với tất cả nhân dân trong sinh hoạt và hoạt động đời sống bình thường.

Bộ quy tắc ứng xử đối với cán bộ, công chức, viên chức, quy định rõ ngoài những yêu cầu chung theo luật hiện hành thì riêng cán bộ, công chức của Hà Nội cần có những yêu cầu thêm, ở đây rất cụ thể việc gì được làm, việc gì không được làm. Đây là quy tắc để đội ngũ cán bộ công chức, viên chức Hà Nội căn cứ vào đó để thực hiện.

“Hy vọng bộ quy tắc này khi được ban hành sẽ nhận được sự ủng hộ của dư luận xã hội, sự tham gia của đông đảo người dân, cũng như đội ngũ cán bộ công chức chia sẻ và cùng thực hiện. Chúng tôi không cầu toàn khi bộ quy tắc ứng xử có thể bao hàm được hết mọi hành động, mọi hành vi của mỗi một con người, mỗi một cán bộ công chức.

Bộ quy tắc ứng xử cũng không phải văn bản đóng cứng mà sẽ được bổ sung, sẽ được điều chỉnh khi chúng ta thực hiện.

Do vậy, chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm, góp ý trên tinh thần xây dựng và ủng hộ của cộng đồng dân cư, chuyên gia, báo chí để nó thực sự có hiệu quả trong xã hội”, ông Phong nói.