Chiều 20-10, Văn phòng Quốc hội (QH) đã tổ chức cuộc họp báo để thông tin về chương trình kỳ họp 4, QH khóa XIV khai mạc vào đầu tuần sau, ngày 23-10 và bế mạc ngày 24-11. Theo chương trình dự kiến, kỳ họp thứ 4 sẽ làm việc trong 26 ngày, khai mạc vào ngày 23-10 và bế mạc vào ngày 24-11-2017.

Phó Tổng Thư ký QH Lê Bộ Lĩnh, cho biết một nội dung quan trọng là QH sẽ thảo luận tại đoàn và hội trường để tiến hành miễn nhiệm, phê chuẩn bổ nhiệm hai chức danh tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) và bộ trưởng Bộ GTVT.

Cụ thể về nhân sự, QH sẽ ra hai nghị quyết gồm: Nghị quyết về phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ bộ trưởng Bộ GTVT đối với ông Trương Quang Nghĩa và chức vụ tổng TTCP đối với ông Phan Văn Sáu; nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự bộ trưởng Bộ GTVT và tổng TTCP.

“Để bộ trưởng Bộ GTVT và tổng TTCP mới có thể tiếp cận ngay công việc tại kỳ họp này nên công tác nhân sự được Ủy ban Thường vụ QH bố trí sắp xếp ngay trong tuần làm việc đầu tiên” - ông Lê Bộ Lĩnh nói.

Sắp có bộ trưởng GTVT và tổng TTCP mới - ảnh 1
Phó Tổng Thư ký QH Lê Bộ Lĩnh cho biết QH sẽ tiến hành nội dung về nhân sự ngay trong tuần đầu tiên của kỳ họp. Ảnh: TP

Trước đó, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa đã được phân công giữ chức bí thư Thành ủy Đà Nẵng sau khi ông Nguyễn Xuân Anh bị kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng tại Đà Nẵng, cho thôi giữ chức ủy viên Trung ương.

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp báo về lý do miễn nhiệm Tổng TTCP Phan Văn Sáu khi mới được nửa nhiệm kỳ, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết ông Phan Văn Sáu đã có đơn gửi Bộ Chính trị xin thôi nhiệm vụ tổng TTCP. “Ông Sáu có đơn xin thôi nhiệm vụ tổng TTCP vì lý do sức khỏe, gia đình để chuyển sang nhiệm vụ, vị trí công tác khác cho phù hợp”.

Theo ông Phúc, nguyện vọng này của ông Sáu thì “nên ủng hộ, bởi người ta có đơn mà còn gò ép phải cố gắng thì sẽ không hoàn thành nhiệm vụ”.

Cũng theo ông Phúc, trong việc phê chuẩn các nhân sự bộ trưởng Bộ GTVT và tổng TTCP mới sẽ dựa trên danh sách nhân sự do Chính phủ trình. Cụ thể, Thủ tướng sẽ trình các nhân sự ra trước QH và trình ai QH sẽ phê chuẩn người đó. “Còn việc có phê chuẩn hay không là quyền của QH” - ông Phúc nói thêm.

Đang xem xét quy trình với ĐBQH Mỹ Thanh

Tại cuộc họp báo, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời báo chí về đề nghị bãi miễn tư cách ĐBQH của bà Phan Thị Mỹ Thanh của cử tri Đồng Nai.

Theo ông Phúc, bà Thanh hiện là phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai. Vừa qua bà Thanh đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Đối với tư cách ĐBQH của bà Thanh, “hiện cơ quan chức năng đang tiến hành xem xét quy trình cụ thể, sẽ báo cáo QH sau”.

“Các cơ quan liên quan về quản lý cán bộ có xem xét. Quy trình hiện nay, MTTQ và cử tri cũng có vai trò quan trọng. Vừa qua tôi nghe cử tri Đồng Nai, TP.HCM có ý kiến, một số cơ quan có ý kiến. Ý kiến là như vậy nhưng để thực hiện phải theo quy trình để bãi miễn ĐBQH chứ không phải tự nhiên chúng ta thực hiện được” - ông Phúc nói. 

_______________________

Giám sát tối cao về cải cách bộ máy 

Theo chương trình dự kiến, tại kỳ họp này, QH sẽ xem xét thông qua sáu dự án luật và 12 nghị quyết, cho ý kiến về chín dự án luật.

QH cũng sẽ thực hiện giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016.

Thời gian dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp là ba ngày. 

Theo Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc, trong 26 ngày làm việc thì có tới 11 ngày sẽ được phát thanh và truyền hình trực tiếp.