Sập nhà bốn tầng, hai người chết
(PL)- Chín người đang ngủ bỗng dưng nhà bị sập, bốn người thoát được ra ngoài, năm người bị mắc kẹt trong đống đổ nát, trong đó có hai người không qua khỏi…

Đến cuối giờ chiều 4-8, UBND TP Hà Nội và các đơn vị tổ chức thăm hỏi, động viên người bị nạn và hỗ trợ người bị thương 5 triệu đồng/người. Hai gia đình có nạn nhân tử vong được hỗ trợ 22,4 triệu đồng.

“Sau khi hoàn tất công tác cứu nạn, cơ quan chức năng đã phong tỏa hiện trường phục vụ công tác khám nghiệm. Các lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ chính xác nguyên nhân của vụ sập nhà, xem xét trách nhiệm cá nhân liên quan để xử lý…” - Văn phòng UBND TP Hà Nội thông tin.

Phớt lờ cảnh báo của người dân

“Trước lúc nhà 43 Cửa Bắc sập xuống một tiếng, tôi thấy mấy thợ bên nhà 41 (kế bên nhà 43) đào móng, làm rung chuyển cả khu. Ngay lập tức tôi xuống nhắc: “Không ổn đâu, nhà 43 họ xây lâu năm, móng nhà nông nên rất dễ sập”. Vậy mà họ không nghe. 15 phút sau có một tiếng nổ rất lớn. Tôi nhìn ra ngoài cửa sổ thấy bụi bay mù mịt, nhà 43 trở thành đống bê tông…” - bà Nguyễn Thị Lưu, một người dân chứng kiến sự việc, bàng hoàng kể lại.

Cũng là cư dân khu vực trên, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết nhà số 43 từng được gia cố, tu sửa nhiều lần nhưng không chắc chắn. “Rạng sáng nay, tôi cũng tới công trình cảnh báo nguy hiểm nhưng công nhân bảo không sao. Tôi về nhà được vài phút thì… Thời điểm căn nhà sập có nhiều tiếng la hét thất thanh” - bà Thanh xót xa.

Theo ghi nhận của PV vào cuối ngày, tường nhà số 45 giáp vách với nhà bị sập đã có hiện tượng nứt, vết nứt lớn và kéo dài. Cơ quan chức năng đã yêu cầu hộ dân này di dời khẩn cấp.

Sập nhà bốn tầng, hai người chết - ảnh 1

Lực lượng cứu hộ đang đưa một nạn nhân ra khỏi hiện trường khu nhà bị sập. Ảnh: PH

Ngăn chặn sự cố cho nhà lân cận

Về tình trạng các nạn nhân bị thương, ngày 4-8, ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc BV Đa khoa Xanh Pôn, cho biết ngay khi nạn nhân đầu tiên được chuyển vào, bệnh viện đã điều động các kíp trực nhanh chóng cấp cứu. “Trong bốn người nhập viện thì hai người bị thương nhẹ do chạy được ra bên ngoài khi nhà đổ sập. Hai bệnh nhân còn lại là Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Vĩnh Đua bị hội chứng vùi lấp nhẹ, đều bị đau đầu, thăm khám ban đầu thấy không chảy máu ổ bụng và lồng ngực, chưa phát hiện chấn thương sọ não. Cả hai nạn nhân đều đã được chuyển lên khoa Thần kinh để theo dõi thêm” - ông Hưng thông tin.

Trong ngày 4-8, Công an phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) cho biết nguyên nhân ban đầu có thể là do gia đình bà Nguyễn Thị Vân (41 Cửa Bắc, bên cạnh nhà 43) sửa chữa nhà, đào móng gây ảnh hưởng đến nền móng của nhà 43.

Sở Xây dựng đã mời chuyên gia đến gia cố bằng các dầm chịu lực, đảm bảo an toàn cho các căn nhà bên cạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu khẩn trương rà soát những khu nhà xung quanh khu vực, nhà có tuổi đời lâu năm để lên phương án hướng dẫn người dân tránh nguy hiểm, cải tạo điều kiện sống.

Tai họa ập xuống khi cả nhà đang ngủ

Khoảng 3 giờ 30 sáng 4-8, căn nhà bốn tầng của ông Trần Anh Tuấn, 43 Cửa Bắc (phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội), bất ngờ đổ sập. Trong nhà lúc này có chín người là nhân viên của chủ nhà đều đang ngủ. Trong đó có bốn người may mắn thoát được ra ngoài.

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường. Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trực tiếp chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn. Sau đó, lực lượng cứu hộ đưa được các nạn nhân ra ngoài. Tuy nhiên, hai nạn nhân cuối cùng là anh Nguyễn Văn Quang (19 tuổi, quê TP Phủ Lý, Hà Nam) và chị Nguyễn Thị Hằng (23 tuổi, quê Ba Vì, Hà Nội) đã không qua khỏi.

NHÓM PHÓNG VIÊN