Sau 15-2 người Trung Quốc mới có thể quay lại Formosa Hà Tĩnh
(PLO)- Tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh bố trí nhiều đội cơ động phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona trực 24/24 giờ tại cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không.  

Phía Công ty Formosa Hà Tĩnh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã phát đi thông báo đối với tất cả các nhân viên người Trung Quốc của các nhà thầu trở về quê Trung Quốc đón tết tạm thời sẽ không được quay lại làm việc tại xưởng của Công ty Formosa Hà Tĩnh đến ngày 15-2.

Sau 15-2 người Trung Quốc mới có thể quay lại Formosa Hà Tĩnh - ảnh 1
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra khu vực cách ly tại BV Đa khoa thị xã Kỳ Anh. Ảnh: Sở Y tế Hà Tĩnh

Sau ngày 15-2, tùy thuộc diễn biến dịch và đảm bảo an toàn, các nhân viên này mới có thể quay trở lại làm việc. Trong đó, cần phải có xác nhận sức khỏe tại nơi cư trú trong 14 ngày không có biểu hiện gì của bệnh dịch corona thì mới được trở lại các xưởng làm việc.

Công ty Formosa Hà Tĩnh cũng đã triển khai lắp các thiết bị đo hồng ngoại ở các cổng ra vào của Công ty Formosa và tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe của cán bộ, công nhân viên trước khi vào làm việc tại nhà máy.

Sáng 29- 1, ông Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cùng lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế Hà Tĩnh đã đi kiểm tra công tác ứng cứu, tiếp nhận điều trị trong trường hợp có bệnh nhân mắc viêm phổi cấp do virus Corona tại BV Đa khoa thị xã Kỳ Anh và BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Hai BV trên đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, máy thở ôxy... để tiếp nhận và chẩn đoán các trường hợp có dấu hiệu nhiễm cúm; phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh kịp thời thực hiện các xét nghiệm phân loại bệnh. BV có đầy đủ quần áo phòng hộ để bảo vệ các nhân viên y tế trong trường hợp phải tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân.

Đặc biệt, nếu khi có trường hợp mắc virus Corona đầu tiên xuất hiện, BV sẽ di chuyển các thiết bị vào khu vực cách ly và thực hiện một khu vực cách ly hoàn toàn riêng biệt kể cả bệnh nhân và nhân viên y tế để dịch bệnh tránh lây lan rộng ra cộng đồng…

Sau 15-2 người Trung Quốc mới có thể quay lại Formosa Hà Tĩnh - ảnh 2
Ông Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cùng lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra trang thiết bị tại BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Sở Y tế Hà Tĩnh

Hiện Sở Y tế Hà Tĩnh đã giao Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Tĩnh bố trí 3 đội cơ động phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona trực 24/24 giờ sẵn sàng phòng chống dịch. Trong đó, một đội được bố trí tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn) và cảng Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh) nơi có số lượng đông người nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam, nhất là người Trung Quốc. Mở tờ khai kiểm dịch đối với tất cả hành khách đi từ vùng có dịch về qua cửa khẩu Cầu Treo và cảng Vũng Áng; đặc biệt tích cực truyền thông để người dân hiểu về bệnh cũng như thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh cho bản thân và cộng đồng.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết đã lập các kíp trực thường trực 24/24 giờ tại Cảng hàng không Quốc tế Vinh (TP Vinh, Nghệ An), Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn), Cảng biển Cửa Lò (thị xã Cửa Lò) để thu thập thông tin liên quan tới dịch bệnh và báo hàng ngày về Trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Tại các địa điểm sân bay Vinh, cửa khẩu quốc tế trên địa bàn Nghệ An đã lắp đặt máy đo thân nhiệt. Riêng tại Cảng Cửa Lò dùng nhiệt kế kẹp tại để đo thân nhiệt.

Trong ngày 29- 1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An thành lập 4 đội phản ứng nhanh với 30 người để xử lý tình huống khẩn cấp khi phát hiện trường hợp nghi dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona (nCoV).

Hiện nay, trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi cấp do virus Corona.

Đ.LAM-B.SANG