“Tôi sinh mổ cách đây hai năm, hiện tôi đang mang thai được 12 tuần. Con đầu lòng của tôi là con gái, lần này là con trai nên gia đình và tôi rất muốn giữ thai. Xin hỏi như vậy có an toàn không? Sau sinh mổ bao lâu thì mới nên có thai tiếp?”

Thuỳ Dương (TP.HCM).

Sau sinh mổ bao lâu mới nên có thai?

Ảnh mang tính minh họa

 

PGS.TS.BS Vũ Thị Nhung, chủ tịch hội Phụ sản TP.HCM: Sau sinh mổ, lần có thai sau phải cách lần trước bốn đến năm năm để sẹo mổ lành tốt, tử cung được phục hồi và người mẹ cũng có thời gian hồi phục sức khoẻ, chăm sóc tốt cho em bé. Nay bạn mới sinh mổ được hai năm mà có thai thì hơi sớm. Tuy nhiên thai đã 12 tuần thì nên giữ lại.

Điều quan trọng là bạn phải đi khám thai định kỳ và lưu ý đến vết mổ cũ, nhất là trong những tháng cuối của thai kỳ, vì tai biến đáng ngại của người có vết mổ lấy thai cũ là nứt tử cung khi có cơn gò, triệu chứng thường âm thầm, khó chẩn đoán. Trường hợp này có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và con. Do vậy, nếu bạn thấy có những triệu chứng đau bụng âm ỉ bất thường ở vùng bụng dưới thì phải nhanh chóng đến bệnh viện để được theo dõi và xử trí kịp thời.

Theo Người đô thị