TP.HCM vừa có báo cáo về tình hình khiếu nại trên địa bàn TP.HCM trong chín tháng đầu năm. Báo cáo này đưa ra sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về hu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).
Theo báo cáo, đến hết ngày 18-10 đã có 2.206 hộ dân thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm đến UBND quận 2 nộp đơn kiến nghị, phản ánh. Nội dung chủ yếu là yêu cầu được biết chính sách, chủ trương và được giải quyết bồi thường, hỗ trợ khi nhà, đất nằm ngoài ranh quy hoạch.
Theo đánh giá của Thanh tra TP.HCM, việc Thanh tra Chính phủ công bố kết quả kiểm tra (ngày 4-9) chưa làm phát sinh các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người nhưng có tác động rõ rệt đến thái độ của người dân đang thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo riêng lẻ và các hộ dân ở một số vụ khiếu nại lớn khác. 
Để chủ động ngăn ngừa và ổn định tình hình an ninh trật tự, Thanh tra TP.HCM kiến nghị chủ tịch UBND TP giao thủ trưởng các sở, ngành, chủ tịch UBND các quận/huyện nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong tiếp dân, quán triệt cán bộ công chức nỗ lực, tự giác, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính…
Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các kết luận, chỉ đạo của UBND TP về khu đô thị mới Thủ Thiêm, chủ động nắm bắt những diễn biến trong nhân dân khi thực hiện việc khiếu nại, tố cáo phản ánh kiến nghị liên quan.