Sau vụ cháy chung cư Parc Spring: Đề xuất gắn thêm loa
(PLO)- Cư dân sống ở chung cư Parc Spring đề xuất lắp thêm loa ở dãy hành lang mỗi tầng để thuận lợi hơn cho công tác PCCC. 

Tối 3-4, Ban quản trị chung cư Parc Spring (phường Bình Trưng Tây, quận 2, TP.HCM) đã có buổi đối thoại với cư dân sau vụ cháy tại căn hộ A805.

Theo đó, nguyên nhân vụ cháy ban đầu được xác định là do cục sạc pin dự phòng sạc lâu ngày sinh nhiệt, bắt lửa với các vật dụng dễ cháy trong phòng nên cháy lan ra.

Sau vụ cháy chung cư Parc Spring: Đề xuất gắn thêm loa - ảnh 1
Vụ cháy xảy ra vào ngày 1-4 do cục sạc pin dự phòng sạc lâu ngày sinh nhiệt, bén vào các đồ dùng trong nhà gây cháy. ẢNH: H. TÂM

Kể lại sự việc ngày hôm đó, bà Hạnh, một cư dân sống ở lầu 9 chung cư này nói rằng đến giờ cô vẫn còn thấy run.

Theo lời kể của cô Hạnh, ngày xảy ra vụ cháy, cô nghe chuông báo cháy reo bốn, năm đợt nhưng không chạy vì nghĩ báo cháy giả. Nhiều lần trước đó, cô cũng từng rơi vào trường hợp báo cháy giả nên lần này cũng chủ quan.

“May sao sau đó có hàng xóm người ta chạy qua báo mới biết đường mà chạy cả nhà. Giờ nghĩ lại vẫn còn run vì mấy nay thấy cháy nhiều quá” - bà Hạnh nói.

Sau vụ cháy lần này, bà Hạnh cùng nhiều cư dân khác đã có đề xuất với Ban quản trị chung cư lắp thêm loa ở dọc hành lang của mỗi tầng. “Có hệ thống báo cháy là quá tốt, nó vẫn hoạt động nhưng nhiều khi rơi vào cảnh báo cháy giả, chạy cũng cực lắm. Chúng tôi mong là sẽ có thêm cái loa đó, có gì bảo vệ hay ban quản trị trực tiếp thông báo thì cả dãy cùng ở đó sẽ nghe thấy. Làm vậy cũng tiện để nếu khi có cháy thiệt, họ nói trên loa để hướng dẫn cách cho chúng tôi thoát hiểm cũng sẽ hay hơn” - bà Hạnh đề xuất.

Tại buổi họp này, đại diện ban quản trị của chung cư cũng đã ghi nhận ý kiến của cư dân về việc lắp thêm loa ở hành lang mỗi tầng và sẽ cho tiến hành trong thời gian sớm nhất có thể.

Sau vụ cháy chung cư Parc Spring: Đề xuất gắn thêm loa - ảnh 2
Đông đảo cư dân của chung cư đến tham dự cuộc họp sau vụ cháy vào tối nay (3-4). ẢNH: THANH TUYỀN

Đại diện công an phường có mặt tại đây cũng đồng ý với ý kiến này và nói rằng việc lắp loa sẽ thuận tiện hơn khi có sự cố. Thông qua hệ thống loa, bảo vệ sẽ thông báo cho người dân biết vụ cháy xảy ra ở tầng nào, quy mô cháy lúc đó như thế nào để người dân biết đường chạy.

Theo đó, phía công an phường cũng yêu cầu ban quản trị chung cư phải thường xuyên kiểm tra hệ thống PCCC tại đây chứ không nên chủ quan rằng hệ thống đã tốt nên lơ là. Trước khi xảy ra vụ cháy hai ngày, vào ngày 30-3, cảnh sát PCCC quận 2 đã đến kiểm tra hệ thống PCCC ở đây, ghi nhận hệ thống chữa cháy và chuông báo hoạt động tốt. Nhưng không vì lý do đó mà bỏ qua việc kiểm tra chặt chẽ hơn tình hình hoạt động của các hệ thống này.

“Phải liên tục thử trong vòng một tuần, hai tuần để đảm bảo chắc chắn mọi thứ hoạt động tốt” - đại diện Công an phường Bình Trưng Tây yêu cầu.   

Trước đó, vào khoảng 17 giờ 50 ngày 1-4, người dân sống tại chung cư Parcspring (đường Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Tây, quận 2) hốt hoảng phát hiện khói lửa dữ dội xuất phát từ căn hộ ở tầng 8 chung cư này. Hệ thống chuông báo động reo vang nên cư dân hốt hoảng tháo chạy bằng lối thoát hiểm thang bộ. Lực lượng tại chỗ nhanh chóng có mặt, triển khai dập lửa bằng hệ thống chữa cháy tại chỗ. Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát PCCC quận 2 đã huy động một xe chỉ huy, ba xe nước cùng 27 cán bộ chiến sĩ tiếp cận dập tắt đám cháy trong vài phút. May mắn vụ cháy không khiến ai thương vong.

THANH TUYỀN