(PLO)- Ngày 18-11, Bộ GTVT cho biết các nhà đầu tư (theo hình thức xã hội hóa) đã lắp đặt xong hệ thống gồm các thiết bị camera giám sát, máy đo tốc độ tự động có ghi hình, hệ thống truyền dẫn và các thiết bị phụ trợ khác trên các tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn Nội Bài - Phú Thọ) và cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, ngày 1-1-2016 sẽ tiến hành thí điểm xử phạt nguội.

Các hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông có thể xử phạt qua hình ảnh gồm điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định; điều khiển xe chạy không đúng phần đường hoặc làn quy định; vượt trong các trường hợp cấm vượt; dừng, đỗ xe trái quy định; không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông và vi phạm các lỗi khác.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết phương án tài chính cho dự án được các nhà đầu tư ứng vốn trước để thực hiện, tiền hoàn vốn trả cho nhà đầu tư sẽ được lấy từ nguồn tiền thu phí. Thời gian thí điểm xử phạt khoảng từ sáu tháng đến một năm. Nếu thành công và mang lại hiệu quả thiết thực, Bộ GTVT sẽ nhân rộng mô hình xử lý vi phạm qua hình ảnh theo hình thức xã hội hóa trên tất cả tuyến đường cao tốc và quốc lộ trên cả nước.

VIẾT LONG