VỤ TAI NẠN TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC TRUNG LƯƠNG

Sẽ xem lại hoạt động xe bồn trên đường cao tốc

Thứ Sáu, ngày 18/4/2014 - 02:35

Xe bồn đang tưới cây, chạy với tốc độ 20 km/giờ trên làn đường 80 km/giờ nhưng luật chưa quy định việc cảnh báo.
Ngày 17-4, công an tiếp tục điều tra vụ tai nạn giữa xe khách 71B-001.26 và xe bồn tưới cây 57H-0258 trên đường cao tốc Trung Lương và chưa đưa ra kết luận gì.

Có một thực tế là tại vị trí xảy ra tai nạn, xe khách được phép chạy với tốc độ 80 km/giờ, trong khi xe bồn chạy với tốc độ 20 km/giờ nên nhiều người cho rằng tốc độ của xe bồn chậm, hệ thống cảnh báo xe bồn chưa đủ đã góp phần gây ra vụ tai nạn…

Không chỉ xe bồn mà trên đường cao tốc còn có loại xe khác chạy rất chậm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ… Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ 4, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ảnh), cho biết sẽ xem xét lại các bất cập này...

Sẽ xem lại hoạt động xe bồn trên đường cao tốc - ảnh 1
 
Đại diện các ban, ngành, trung ương, địa phương thăm hỏi gia đình nạn nhân vụ tai nạn. Ảnh: H.NAM

Chưa quy định cụ thể việc cảnh báo

. Phóng viên: Thưa ông, trong tai nạn thương tâm vừa qua, nhiều người thắc mắc về hoạt động hợp pháp của xe bồn chở nước tưới cây trên cao tốc?

Sẽ xem lại hoạt động xe bồn trên đường cao tốc - ảnh 2
 
+ Ông Nguyễn Văn Thành: Xe bồn này của Công ty TNHH MTV Quản lý và sửa chữa cầu đường 715 (thuộc Tổng Công ty Cửu Long, một công ty của Nhà nước), được cấp phép hoạt động. Đây là xe bồn duy nhất được phép làm nhiệm vụ tưới cây trên cao tốc Trung Lương. Xe hoạt động với ba công nhân, một tuần tưới ba lần vào buổi sáng.

Trước khi xảy ra vụ tai nạn, xe bồn chở nước đang làm nhiệm vụ tưới cây và xe chạy ở tốc độ khoảng 20 km/giờ.

. Khi xe bồn làm nhiệm vụ có trang bị thiết bị cảnh báo gì không?

+ Xe có hệ thống đèn, cờ hiệu và biển hiệu cảnh báo đầy đủ.

. Nhiều người chứng kiến cho rằng xe bồn chạy quá chậm trên làn xe cho phép tốc độ 80-100 km/giờ. Đèn, biển cảnh báo gắn ngay trên xe bồn nên tài xế chiếc xe bị nạn không phản ứng kịp?

+ Theo quy định, trong quá trình thi công, các xe làm nhiệm vụ duy tu sửa chữa đường phải có cảnh báo (người phất cờ, đèn hay biển báo) cách vị trí thi công 200 m. Nhưng đó là đối với việc sửa chữa cố định. Riêng xe bồn chở nước đang chạy làm nhiệm vụ, tức đang di động thì luật lại không có quy định cụ thể nên cũng chỉ có thể cảnh báo ngay ở trên xe.

Ý thức của người tham gia giao thông trong trường hợp này rất quan trọng. Luật quy định là tài xế phải quan sát và giữ khoảng cách an toàn. Trong tai nạn nói trên có thể tài xế đã vi phạm điều này.

Sẽ bố trí lại hệ thống cảnh báo

. Toàn bộ tuyến cao tốc có khoảng bao nhiêu cây xanh, thưa ông?

+ Cây xanh trên cao tốc trồng không đồng đều, chỗ có chỗ không, ước chừng vài trăm cây trên khoảng 5 km.

. Lượng cây xanh không nhiều, sao không lắp đặt hệ thống tưới tự động mà phải huy động xe bồn vừa không đảm bảo an toàn cho các xe khác, vừa tốn thêm chi phí?

+ Cũng chính vì diện tích cây xanh trên các dải phân cách quá nhỏ, không liền kề nên rất khó để lắp đặt hệ thống tưới tự động. Mặt khác, do dự án trồng cây xanh nhằm tạo cảnh quan và chống chói đèn pha mới được thực hiện từ cuối năm 2012, đầu năm 2013 nên nếu có làm hệ thống tưới tự động phải khoan giếng, dẫn dây nổi rất tốn kém. Cũng xin nói thêm là ngoài xe bồn tưới, chúng tôi cũng có hệ thống xe quét đường cũng hoạt động với cách thức tương tự như xe chở nước.

. Nhưng nếu có hệ thống tưới tự động sẽ giảm bớt nguy cơ cho các xe chạy trên cao tốc?

+ Cũng có thể là như vậy.

. Qua vụ tai nạn đáng tiếc vừa rồi, Bộ có phương án gì với việc quản lý an toàn trên cao tốc?

+ Chúng tôi sẽ bố trí lại hệ thống cảnh báo từ xa phù hợp hơn, chẳng hạn đèn báo trên các xe bồn, xe quét rác hoạt động trên cao tốc sẽ được bố trí cao hơn, sáng hơn để các xe khác có thể phát hiện từ xa. Hiện nay chúng tôi cũng đang lắp đặt hệ thống tín hiệu giao thông thông minh, dự kiến đến năm 2015 sẽ hoàn thành và lắp đặt thêm các biển báo ở các làn xe về khoảng cách an toàn để nhắc nhở người lái xe.

Chúng tôi cũng sẽ tính toán đến phương án tưới tự động nếu kinh phí phù hợp.

. Xin cảm ơn ông.

HOÀNG NAM

 

Đến chiều 17-4, Đại tá Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang, cho biết: Hiện công an chưa có kết luận về vụ tai nạn làm tám người chết vào ngày 16-4. Trong quá trình điều tra, nếu xe bồn có lỗi trong vụ tai nạn trên thì sẽ xử lý theo quy định. Hiện công an tỉnh đang phối hợp với Sở Ngoại vụ khẩn trương làm các thủ tục để sớm đưa thi thể của hai du khách người Pháp về nước.

Cũng trong ngày 17-4, đại diện Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ, Ủy ban ATGT Quốc gia, tỉnh Tiền Giang… đã đến thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

Khoảng 9 giờ 30 ngày 16-4, xảy ra vụ tai nạn làm tám người chết. Xe khách 71B-001.26 chạy từ hướng Tiền Giang đi TP.HCM đụng vào phía sau xe bồn đang tưới cây xanh chạy cùng chiều.

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.