Tối đa hóa lợi ích nhà nước; quyết liệt, công khai, minh bạch trong thực hiện; không quá coi trọng số lượng đồng thời xử lý trách nhiệm của cấp có thẩm quyền để chậm cổ phần hóa, thoái vốn”. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN), đã nhấn mạnh như thế khi chủ trì cuộc họp đánh giá hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra sáng 18-1.

Đánh giá chung về tình hình cổ phần hóa, thoái vốn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo, cho rằng ba năm qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã vừa hoàn thiện pháp luật, chính sách theo hướng ngày càng công khai, minh bạch, chặt chẽ, sát thực tiễn, vừa triển khai kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn tại từng DN. Nhờ đó cổ phần hóa, thoái vốn đã được các bộ, địa phương và DN thực hiện chặt chẽ, tối đa hóa lợi ích của Nhà nước, góp phần hỗ trợ sự phát triển của DN tư nhân.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong cổ phần hóa, thoái vốn - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/THÀNH CHUNG

“Đến nay chưa phát hiện gian lận, vi phạm lớn mặc dù đây là lĩnh vực rất nhiều phức tạp. Bên cạnh đó, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN đã thành lập, đi vào hoạt động và tiếp nhận thành công 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước, không để xảy ra gián đoạn hoạt động, ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các DN nhà nước này” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành thành viên ban chỉ đạo đều cho rằng tiến độ chậm so với kế hoạch đề ra của năm 2018. Cụ thể, còn 53 DN nhà nước chưa được cổ phần hóa, 118 DN chưa được thoái vốn. Đặc biệt, TP.HCM và Hà Nội có 50 DN chưa cổ phần hóa; các DN thuộc Bộ Quốc phòng cũng gặp vướng mắc khi liên quan tới quản lý đất đai…

Để tiếp tục triển khai nhiệm vụ về thoái vốn nhà nước, Phó Thủ tướng nêu rõ Nghị quyết số 12-NQ/TW đề ra các nguyên tắc khi thoái vốn, trong đó có yêu cầu công khai, minh bạch, tối đa hóa giá trị vốn nhà nước theo thị trường chứ không yêu cầu phải bảo toàn vốn nhà nước. Do vậy, có những trường hợp giá vốn theo thị trường dưới mệnh giá thì vẫn có thể thoái, càng giữ thì Nhà nước càng thiệt. Tránh trường hợp DN, dự án yếu kém có thể khắc phục để cổ phần hóa, thoái vốn được mà lại “bán non”, thiệt hại lợi ích của Nhà nước.

Tổng thu từ cổ phần hóa, thoái vốn trong năm 2018 đạt hơn 40.300 tỉ đồng

Theo Phó Trưởng ban Chỉ đạo Nguyễn Hồng Long, năm 2018, cả nước có 32 DN nhà nước được phê duyệt phương án cổ phần hóa, Nhà nước sẽ còn giữ 58,44% tổng vốn điều lệ. Tính tới hết năm 2018, các bộ, địa phương bán cổ phần lần đầu 30 DN, thu về hơn 24.250 tỉ đồng với nhiều DN quy mô lớn như Tập đoàn Cao su, Lọc hóa dầu Bình Sơn, Điện lực Dầu khí... Giá trị IPO và bán cho cổ đông chiến lược trong năm 2018 gấp 4,67 lần năm 2017 và gấp 1,4 lần năm 2016.

Cùng với cổ phần hóa, Nhà nước cũng thu về hơn 16.000 tỉ đồng tiền thoái vốn, cao hơn 2,58 lần giá trị sổ sách.

Như vậy, tổng thu từ cổ phần hóa, thoái vốn trong năm 2018 đạt hơn 40.300 tỉ đồng. Lũy kế ba năm 2016-2018, tổng số thu này đạt hơn 210.000 tỉ đồng, gấp gần 2,7 lần tổng thu của cả giai đoạn 2011-2015.

Về việc bàn giao các DN có vốn nhà nước về Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tới hết năm 2018, các bộ, địa phương đã bàn giao 30/62 DN với tổng vốn nhà nước hơn 4.000 tỉ đồng. 32 DN chưa bàn giao có tổng vốn nhà nước gần 7.000 tỉ đồng ở 11 bộ, địa phương là: Công Thương, GTVT, VH-TT&DL, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cao Bằng, Đà Nẵng, Điện Biên, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ngãi, Quảng Ninh.

Cả nước vẫn còn 595 DN cổ phần hóa nhưng chưa đăng ký giao dịch niêm yết trên thị trường chứng khoán.