Siêu bão Mangkhut gây mưa to nhiều nơi

Cù Hiền
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 16/9/2018 - 15:17

(PLO)- Hoàn lưu bão Mangkhut gây mưa to ở các tỉnh phía Bắc, gây ra một đợt lũ mới. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, hoàn lưu bão số 6, trong ngày mai (17-9) sẽ gây gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9 ở phía Bắc tỉnh Quảng Ninh. Các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; các tỉnh Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Kạn, Hà Giang có gió giật cấp 6-7; các tỉnh khác ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ ít chịu ảnh hưởng về gió mạnh của bão số 6.

Từ sáng sớm 17 đến 18-9 ở khu vực Đông Bắc có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-150 mm, riêng Lạng Sơn, Cao Bằng 150-200 mm.

Khu vực Việt Bắc và Tây Bắc có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100 mm, riêng Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu có mưa 100-150 mm. Các khu vực khác thuộc Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa.

Từ ngày 17-18-9, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên 2-5 m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi Bắc bộ và Thanh Hóa, đặc biệt là các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu; ngập úng tại vùng trũng, vùng thấp và các đô thị thuộc các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang.

Để hạn chế tối đa thiệt hại sau bão, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều quyết định và công điện khẩn chỉ đạo các ban, ngành thực hiện công tác phòng, chống bão.

Cụ thể, Sở GD&ĐT tỉnh yêu cầu các Phòng GD&ĐT cho phép học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh nghỉ học ngày 17-9 (thứ 2).

Bắt đầu từ 10 giờ sáng nay (16-9), UBND tỉnh Quảng Ninh ra thông báo tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi. Tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển. Có thể xem xét, cho phép các tàu được chạy từ các tuyến đảo về đất liền tránh trú và kết thúc công việc này trước 18 giờ ngày 16-9.

Ông Trần Trung, Phó Trưởng đại diện Cảng vụ Đường thủy nội địa, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, cho biết Cảng Tuần Châu hiện có 424 tàu du lịch đang hoạt động (115 tàu lưu trú, 309 tàu tham quan). Ngày 15-9, cảng có 495 lượt tàu du lịch xuất bến (trong đó 428 lượt tham quan vịnh trong ngày, 67 lượt tàu trở du khách lưu trú ngủ đêm, sáng nay cập bến.

Từ sáng 16-9, lượng khách giảm rõ rệt. Những tàu đưa khách du lịch lưu trú qua đêm trên vịnh gần như không có, chỉ một số tàu xuất bến đưa du khách đi tham quan tuyến một (tuyến ngắn) có điểm dừng chân tại hang Đầu Gỗ: “Chúng tôi thực hiện cho phép các tàu xuất bến trước 10 giờ và yêu cầu chủ tàu tránh, trú bão trước 15 giờ cùng ngày” - ông Trung nói.

Điểm tránh, trú bão được các tàu thực hiện theo đúng quy định của UBND tỉnh. Ngoài ra, có một số điểm tránh bão các tàu thường neo đậu gồm: Ở Hải Phòng có điểm kiểm lâm, Gia Luận Tùng Lâm; Lam Hạ; tại Quảng Ninh có các điểm như: Nhà máy đóng tàu Ba Lan; khu vực vụng Sửng sốt; vụng Ba Hang. Đây là những điểm kín gió nên các tàu thường neo đậu tránh bão.

Để thực hiện tốt công tác tránh, trú bão, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh thường xuyên theo dõi diễn biến cơn bão, thông tin kịp thời đến các chủ tàu, thuyền trưởng hoạt động trên cảng để cảnh báo và có phương án đảm bảo cho người và phương tiện.

Lực lượng cán bộ cảng vụ tại các cơ sở phải thay nhau trực 24/24 giờ. Thường xuyên giữ liên lạc với các chủ tàu tại các khu vực tránh, trú bão để hỗ trợ, cập nhật tình hình đồng thời ứng phó các vấn đề nảy sinh trong bão.

Thực hiện chế độ báo cáo trước bão, trong bão và hậu kiểm sau bão để đánh giá được mức độ thiệt hại để có phương án kịp thời.

“Theo thông tin mới nhất chúng tôi mới cập nhật lúc 9 giờ sáng nay, bão vẫn chếch theo hướng Tây Tây Bắc, nhưng không loại trừ khả năng như đêm qua, trên đường đi của bão, trong khi đang chuyển hướng Tây Tây Bắc nhưng vẫn có một số quá trình chuyển chếch hướng Tây.

Vì vậy không thể loại trừ diễn biến phức tạp của siêu bão Mangkhut nên chúng tôi vẫn tiếp tục tăng cường”, ông Trung nhấn mạnh.

Cù Hiền

ĐỌC THÊM

Bộ đội biên phòng Quảng Trị căng mình chống dịch nơi biên giới

(PLO)- Trước diễn biến phức tạp đại dịch COVID -19, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị không phút lơ là, vẫn luôn duy trì thực hiện và triển khai đồng bộ các biện pháp công tác với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để ngăn chặn nạn dịch từ cửa ngõ, phên dậu biên giới của Tổ quốc.

Cháy lớn tại 1 nhà kho ở Khu công nghiệp Phú Bài

(PLO)- Một vụ cháy lớn xảy ra tại khu công nghiệp Phú Bài (huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế), hàng trăm cán bộ, chiến sĩ PCCC được điều động đến hiện trường tham gia dập lửa.

Nóng cuộc chiến thông tin Mỹ - Trung

(PLO)- Cuộc chiến thông tin tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có dấu hiệu leo thang khi Mỹ quyết định lập lực lượng đặc nhiệm chặn chiến dịch thông tin của Trung Quốc.