Đó là phát biểu của ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai thi hành nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 25-5-2016 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt tại các tỉnh phía nam diễn ra vào sáng 12-4.

Số người lái xe có nồng độ và ma túy tăng cao - ảnh 1
Số vụ TNGT giảm thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu các địa phương đề ra.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, qua gần 3 năm thực hiện Nghị định 46, đã sửa đổi bổ sung cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu đảm bảo thi hành Luật giao thông, đường bộ 2008, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, trật tự an toàn giao thông đường bộ trong những năm qua được duy trì ổn định, ý thức của người tham gia giao thông được nâng lên.

Tuy nhiên, theo báo cáo năm 2017, 2018 TNGT chỉ giảm 0,75% trong khi các địa phương đã đăng ký chỉ tiêu giảm 5 -10% TNGT về 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương).

Theo đó, một số những lỗi vi phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn giao thông như: Vi phạm về tốc độ khi tham gia giao thông; hiện tượng lùi xe, đỗ xe trên đường cao tốc, dừng đón trả khách, nhận và trả hàng trên đường cao tốc; tình trạng chở quá số người quy định... gia tăng vào những ngày lễ tết. Đặc biệt, thời gian gần đây, các vi phạm về nồng độ cồn, ma túy của người điều khiển phương tiện tăng cao.

Tại hội nghị các đại biểu đánh giá cao hiệu quả của việc triển khai thực hiện thi hành Nghị định 46. Tuy nhiên, trên thực tế khi triển khai Nghị định vẫn còn một số khó khăn vướng mắc liên quan đến việc xử phạt hành chính trong từng trường hợp cụ thể. 

Các đại biểu cũng đã đóng góp nhiều ý kiến góp ý để sửa Nghị định 46 và các thông tư liên quan.