Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) TP.HCM vừa có văn bản số 3673/2009 về việc UBND quận Tân Phú ban hành và thực hiện quy định về quản lý kiến trúc đô thị trên trục đường Lũy Bán Bích vào tháng 11-2009.

Hoan nghênh nhưng cần đúng luật

Theo Sở QHKT, việc lập quy định quản lý kiến trúc đô thị dọc các tuyến đường là một công tác cần thiết đã được Chính phủ quy định tại các văn bản pháp luật. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên đến nay hầu hết các quận, huyện đều chưa thực hiện công tác này.

“Hoan nghênh UBND quận Tân Phú đã chủ động tổ chức lập quy định về quản lý kiến trúc đô thị trên trục đường Lũy Bán Bích đoạn từ cầu Tân Hóa đến giao lộ Âu Cơ-Lũy Bán Bích. Việc UBND quận có sáng kiến vận dụng các quy định nhằm thực hiện cải cách hành chính trong cấp phép xây dựng và quản lý đô thị là một động tác tích cực nhằm giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính, thực hiện chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên, cách làm của quận Tân Phú có mâu thuẫn với các quy định pháp lý hiện hành” - Sở QHKT nhận định.

Tuyến đường Lũy Bán Bích được quận Tân Phú thí điểm lập quy định quản lý kiến trúc đô thị vào tháng 11-2009. Ảnh: C.TÚ

Theo Thông tư 08/2007 của Bộ Xây dựng, quy chế quản lý kiến trúc đô thị được chia làm hai cấp: cấp 1 và cấp 2, trường hợp của quận Tân Phú xếp loại cấp 2. Đối với quy chế quản lý kiến trúc đô thị cấp 2, cơ quan lập là UBND quận, huyện phối hợp với Sở QHKT. Cơ quan thẩm định và phê duyệt quy chế cấp 2 đối với các quận thuộc đô thị loại 1 trở lên là UBND TP sau khi có ý kiến thẩm định của Sở QHKT. Từ cơ sở trên, Sở QHKT nhận định: Quyết định số 07/2009 ban hành quy định quản lý kiến trúc đô thị trên trục đường Lũy Bán Bích của quận Tân Phú chưa thực hiện đúng quy trình do chưa có ý kiến thẩm định của Sở QHKT và sai thẩm quyền (cơ quan có quyền phê duyệt là UBND TP).

Nên kiến nghị được làm thí điểm

Việc quận Tân Phú sử dụng “chứng chỉ xây dựng” thay thế cho giấy phép xây dựng khi lập quy định quản lý kiến trúc đô thị cho đường Lũy Bán Bích cũng bị đề nghị xem lại. “Sở nhận thấy đến thời điểm hiện nay không có văn bản pháp luật nào nêu về khái niệm chứng chỉ xây dựng” - văn bản của Sở QHKT nêu. Trong quy định về các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng cũng không nhắc đến trường hợp có chứng chỉ xây dựng. Theo Sở QHKT, không thể lấy quy chế quản lý kiến trúc đô thị để làm cơ sở cấp chứng chỉ xây dựng để thay thế giấy phép xây dựng.

“Quy chế quản lý kiến trúc đô thị đơn thuần chỉ là quản lý về không gian-cảnh quan kiến trúc đô thị và sẽ được các cơ quan có thẩm quyền tổ chức lập trên diện rộng, trên các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt. Còn giấy phép xây dựng là một thủ tục trong quản lý hành chính nhà nước nhằm điều chỉnh các mối quan hệ xã hội khác” - Sở QHKT giải thích.

Sở QHKT cho rằng trong trường hợp cần thiết vì phù hợp lợi ích người dân, quận cần kiến nghị với UBND TP, Bộ Xây dựng để được xem xét, chấp thuận cho làm thí điểm hoặc đề xuất, kiến nghị điều chỉnh quy định về giấy phép xây dựng. Từ đó, Sở QHKT kiến nghị UBND TP giao Sở Tư pháp nghiên cứu, rà soát thêm về tính pháp lý của Quyết định 07 của UBND quận Tân Phú. Đồng thời, Sở Xây dựng có báo cáo chính thức cho UBND TP và Bộ Xây dựng về sự phù hợp với các quy định của pháp luật trong việc cấp “chứng chỉ xây dựng” mà quận Tân Phú đang thực hiện.

- Hiện nay trên toàn TP chỉ có bốn ô phố trước Hội trường Thống Nhất (quận 1) là có quy chế quản lý kiến trúc đô thị do UBND TP phê duyệt vào tháng 2-2009. Hiện Sở QHKT đang tổ chức lập quy chế quản lý kiến trúc đô thị dọc các tuyến đường giao thông chính trên địa bàn TP, gồm: tuyến đường Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành đai ngoài, tuyến đại lộ Đông Tây, tuyến xa lộ Hà Nội-tuyến Metro số 1.

- Theo quy định về quản lý kiến trúc đô thị của quận Tân Phú, khoảng 1.000 căn nhà tại trục đường Lũy Bán Bích sẽ không phải xin phép xây dựng khi xây nhà. Thay vào đó, quận cấp giấy chứng chỉ xây dựng với đầy đủ thông tin về tầng cao, số tầng, mẫu nhà... kèm bản vẽ để chủ đầu tư thực hiện. Hiện đã có hơn 100 chứng chỉ được cấp cho người dân.

CẨM TÚ