(PLO) – Nhiều vấn đề rất mới và cử tri rất quan tâm, lần đầu tiên chính thức được đưa ra trên diễn đàn quốc hội.

Về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 35 về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn. Các ĐBQH đã thể hiện thái độ rất nghiêm túc và trách nhiệm bày tỏ nguyện vọng, mong mỏi của cử tri gửi gắm. Trong quá trình trao đổi về việc sửa NQ 35, rất nhiều cử tri phản ánh ý kiến về việc tại sao lại ba mức tín nhiệm như vậy? Tại sao lại chỉ lấy tín nhiệm một lần trong  nhiệm kỳ? ĐBQH phải truyền tải những ý kiến của cử tri đến QH, đến kỳ họp. Tôi rất hoan nghênh khi UBTVQH dừng lại chương trình, chưa thông qua NQ sửa đổi NQ 35 trong kỳ họp này mà để đến kỳ họp sau, nhằm tiếp thu góp ý của các ĐBQH, nghiên cứu, hoàn thiện các nội dung cho phù hợp. Điều này thể hiện sự tôn trọng ĐBQH và quá trình đổi mới ở QH, không có sức ép nào đối với các đại biểu, hi vọng việc sửa đổi NQ 35 sắp tới sẽ rất tốt, vừa thể hiện được ý chí của nhân dân vừa thể hiện được vai trò lãnh đạo của Đảng.

Nội dung chất vấn và phần trả lời rất thẳng thắn, nhiều vấn đề rất mới và cử tri rất quan tâm, lần đầu tiên chính thức được đưa ra trên diễn đàn Quốc Hội: việc truy vấn tài sản của quan chức đã về hưu; việc sửa đổi quy định về lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm.

Kỳ họp cũng ghi nhận nhiều ý kiến xác đáng, nóng hổi và thẳng thừng xung quanh những vi phạm ngang ngược của Trung Quốc.

 

BÌNH MINH ghi