Khoảng 4 giờ sáng nay (30-9), tại công trường khai thác titan của Công ty CP Khoáng sản và Thương mại Sao Mai (xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, Bình Thuận) đã xảy ra vụ sụp hố khai thác titan làm một công nhân thiệt mạng.

Sụp hố khai thác titan một công nhân thiệt mạng  - ảnh 1
Khu vực sụp hố cát gây chết người.

Theo thông tin ban đầu, ông Trần Cao Vinh, 49 tuổi, quê Bình Định xuống hố khai thác sâu khoảng 30 m xịt nước vào cát cho cát trụt xuống để máy hút lên đãi quặng. Tuy nhiên, khi đang xịt nước thì cát đổ sụp xuống, chôn vùi nạn nhân.

Nhiều công nhân làm việc gần đó phát hiện đã hô hoán và cào cát cứu ông Vinh ra khỏi đống vùi lấp nhưng ông đã tử vong. 

Hiện lực lượng chức năng đang khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra làm rõ vụ việc, đồng thời kiểm tra hồ sơ pháp lý của công ty này.

Được biết cách đây hơn một tháng cũng tại mỏ titan này đã xảy ra vụ tai nạn lao động làm hai công nhân tử vong. Công ty đã vận động gia đình từ chối giám định tử thi.

Theo hồ sơ, Công ty CP Khoáng sản và Thương mại Sao Mai được Bộ TN&MT cấp phép cho khai thác titan ngày 26-10-2015 nhưng mãi đến ngày 6-1-2017, UBND tỉnh Bình Thuận mới nhận được giấy phép này. UBND tỉnh Bình Thuận đã đề nghị Bộ TN&MT đánh giá khả năng cung cấp nước, đảm bảo môi trường, hiệu quả kinh tế của ba giấy phép khai thác titan trong đó có Công ty CP Khoáng sản và Thương mại Sao Mai.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, dự án này nằm trong vùng khô hạn. Nguồn nước để sử dụng cho khai thác, biện pháp thu gom, xử lý nước thải từ quá trình khai thác trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt không còn phù hợp với thực tế hiện nay.

Một số hình ảnh tại hiện trường:

Sụp hố khai thác titan một công nhân thiệt mạng  - ảnh 2
 

Sụp hố khai thác titan một công nhân thiệt mạng  - ảnh 3
 

Sụp hố khai thác titan một công nhân thiệt mạng  - ảnh 4