Tái chế nhớt chui 20.000 lít/tháng
(PL)- Sáng 17-9, tổ công tác của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an (C49B) bắt quả tang một cơ sở sản xuất dầu nhớt trái phép tại ấp Tân Long, xã Hòa Thành, huyện Lai Vung, Đồng Tháp.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang vận hành một lò tái chế dầu nhớt với khối lượng khoảng 2.400 lít dầu thải. Trong khuôn viên của cơ sở đang lưu giữ khoảng 22.000 lít dầu thải đựng trong phuy sắt và bồn nhựa (ảnh). Dầu thải phát sinh trong quá trình sản xuất trộn lẫn với nước mưa, nước giải nhiệt chảy thẳng ra hồ nước kế bên mà không qua bất cứ biện pháp xử lý nào.

Tái chế nhớt chui 20.000 lít/tháng - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hải Yến, chủ cơ sở, cho biết đã hoạt động 5-6 năm. Hằng ngày cơ sở thu mua dầu nhớt thải nhỏ lẻ từ các nơi về chưng cất. Sau khi chế biến thành phẩm, nhớt được bán cho các đơn vị thi công cầu, đường và những cơ sở cần nhiên liệu đốt… với số lượng trung bình 20.000 lít/tháng.

Bà Yến khai nhận thêm, do hoạt động không có giấy phép và gây ô nhiễm môi trường nên cơ sở từng bị xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần. Hiện nay, trên địa bàn huyện Lấp Vò và một số huyện thuộc tỉnh Đồng Tháp cũng còn nhiều cơ sở tái chế nhớt hoạt động trái phép tương tự.

Vụ việc đã được C49B chuyển giao cho Sở TN&MT tỉnh Đồng Tháp xử lý.

TRUNG THANH