Tài xế có thể biết vi phạm của mình qua điện thoại
(PLO)- Tài xế có thể tự tra cứu thông tin về GPLX hoặc vi phạm của mình thông qua phần mềm của Cục CSGT được tích hợp trên website của đơn vị này.

Cục CSGT (C08, Bộ Công an) vừa phối hợp cùng Tổng cục đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin quản lý giấy phép lái xe (GPLX).

Tài xế có thể biết vi phạm của mình qua điện thoại - ảnh 1
Phần mềm tra cứu thông tin GPLX của Cục CSGT.

Theo đó, C08 đã chủ trì xây dựng phần mềm chia sẻ nghiệp vụ về GPLX bị tạm giữ, tước và thông tin cho chủ phương tiện biết phương tiện của mình có vi phạm thông qua hệ thống giám sát.

Phần mềm được tích hợp trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT (http://www.csgt.vn). Trong đó, lực lượng CSGT chia sẻ thông tin dữ liệu về các trường hợp GPLX đang bị tước và tạm giữ quá thời hạn (trường hợp không đến chấp hành quyết định xử phạt) tại cơ quan CSGT để Tổng cục Đường bộ Việt Nam tra cứu thông tin, phục vụ công tác cấp đổi GPLX.

Về phía mình, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cũng chia sẻ dữ liệu quản lý GPLX cho lực lượng CSGT để phục vụ công tác nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm.

Đối với thông tin về phương tiện vi phạm TT-ATGT được phát hiện qua hệ thống giám sát, bên cạnh việc xử phạt trực tiếp, gửi thông báo cho chủ xe, thông báo qua hệ thống đăng kiểm, lực lượng CSGT sẽ tiến hành thông báo những vi phạm trật tự, an toàn giao thông được phát hiện qua hệ thống camera giám sát giao thông trong toàn quốc (không đơn lẻ như trước đây CSGT một số địa phương đã làm).

Tài xế có thể biết vi phạm của mình qua điện thoại - ảnh 2
Phần mềm sẽ tạo thuận lợi cho cả CSGT và cơ quan quản lý đăng ký GPLX.

Người dân có thể truy cập để tra cứu thông tin biển số xe của mình có nằm trong danh sách xe vi phạm hay không. Hệ thống sẽ cung cấp thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm và địa chỉ, số điện thoại để liên hệ giải quyết xử lý tại các đơn vị Công an nơi phát hiện vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Cục đường bộ Việt Nam, cho biết Tổng Cục đường bộ Việt Nam sẽ cập nhật tất cả những dữ liệu của một lái xe từ khi bắt đầu học lấy GPLX đến khi ra hành nghề lái xe. Tất cả quá trình này nếu lái xe vi phạm uống rượu, sử dụng ma túy… đều được cập nhật qua hệ thống.

Còn Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT, khẳng định việc tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT trên đường đối với các phương tiện vi phạm khi tra cứu phần mềm sẽ biết ngay người điều khiển phương tiện đó có GPLX như thế nào, thật giả, các hạng được lái…

Cùng với đó, cơ quan quản lý cấp GPLX khi tra vào sẽ biết được ngay tình trạng GPLX của người này đang bị CSGT tạm giữ, xử lý vi phạm hay không.

Đến nay, CSGT các địa phương đã nhập vào hệ thống khoảng hơn 3.000 trường hợp GPLX bị tước, tạm giữ, 290 phương tiện vi phạm được ghi nhận qua hệ thống giám sát. Phần mềm đã hoàn thành và đang chạy thử nghiệm trước khi đưa vào hoạt động chính thức vào ngày 1-6 tới đây.

TUYẾN PHAN