Tài xế phố núi say xỉn dính phạt đến 35 triệu đồng
(PLO)- Một tài xế bị xử phạt với mức 35 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hai năm theo quy định do vi phạm nồng độ cồn khi lái xe.

Ngày 7-1, thông tin từ Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết lực lượng CSGT trên địa bàn toàn tỉnh đã ra quân tuần tra và thực hiện nghiêm theo tinh thần của Nghị định 100/2019.

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Vịnh, Trưởng phòng CSGT Đắk Lắk, nguyên nhân chủ yếu các vụ tai nạn phần lớn xuất phát từ bia rượu. Vì vậy, lực lượng CSGT đang quyết liệt triển khai ra quân tuần tra, kiểm soát, đồng thời tuyên truyền cho người dân không sử dụng bia rượu khi lái xe.

Tài xế phố núi say xỉn dính phạt đến 35 triệu đồng - ảnh 1
CSGT Đắk Lắk kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông.

Theo báo cáo nhanh của Phòng CSGT Đắk Lắk, lực lượng chức trách đã xử phạt 113 trường hợp (108 xe máy và ba ô tô) vi phạm các quy định về nồng độ cồn. Trong đó, có một trường hợp bị xử phạt với mức phạt cao nhất là 35 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hai năm do vượt quá 0,4 mg/lít khí thở.

Trao đổi với PLO, một cán bộ CSGT tỉnh Đắk Lắk cho hay trong những ngày đầu thực hiện Nghị định 100, lực lượng CSGT đã thực hiện rất nghiêm túc. 

“Lực lượng công an vừa kiểm tra, giám sát, vừa đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân biết được mức phạt từ khi Nghị định 100/2019 có hiệu lực là rất nặng, đánh vào kinh tế gia đình, nhất là vi phạm về nồng độ cồn.

Đây là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn của tai nạn giao thông do đó chúng tôi kiên quyết xử lý, không nương tay với người vi phạm. Chúng tôi cũng tuyên truyền để người dân tham gia giao thông an toàn trong dịp trước, trong và sau tết” - vị cán bộ này nói.

Theo một cán bộ CSGT (Phòng CSGT Đắk Lắk), từ ngày triển khai thực hiện Nghị định 100/2019, số lượng người vi phạm nồng độ cồn đã giảm đáng kể. Bên cạnh việc xử phạt, cán bộ CSGT cũng thường xuyên tuyên truyền để người dân hiểu, chấp hành đúng pháp luật.

Trước việc mức phạt đối với người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn tăng cao, nhiều cửa hàng, quán nhậu ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã đưa ra nhiều chính sách thu hút khách như “dịch vụ đưa người uống rượu bia về nhà an toàn”...

“Trong thời gian qua, chúng tôi đã có dịch vụ xe đưa khách về nhà miễn phí nhằm đảm bảo an toàn cho khách và tăng danh số” - anh Đ., một chủ quán nhậu tại TP Buôn Ma Thuột, cho biết.

HT