Tài xế 'xỉn' không chịu kí vào biên bản CSGT Rạch Chiếc
(PLO)- Phải mất 2 tiếng đồng hồ, CSGT TP.HCM mới tạm giữ được xe ô tô 7 chỗ của một tài xế vi phạm nồng độ cồn trên Xa lộ Hà Nội, vào tối ngày 15-1.
21 giờ ngày 15-1, tại Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội, Đội CSGT Rạch Chiếc (thuộc Phòng CSGT TP.HCM) đã bố trí lực lượng CSGT để kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích đối với tất cả các tài xế qua đây.

Tài xế 'xỉn' không chịu kí vào biên bản CSGT Rạch Chiếc - ảnh 1
Tài xế P. "xỉn", không chịu ký biên bản sau 2 tiếng CSGT thuyết phục. Ảnh: NGÔ BÌNH

Tại đây, tài xế N.P.P.T (lái container) bị CSGT phát hiện có nồng độ cồn 0,19 mg/lít khí thở. CSGT đã dùng que thử để kiểm tra ma túy của anh này nhưng âm tính.
Sau đó, CSGT đã lập biên bản xử phạt anh T. 2,5 triệu đồng, giam xe 7 ngày và tước giấy phép lái xe 2 tháng. Tài xế T. cho biết vì ham vui nên đã uống khoảng hai chai bia với bạn, rồi lái xe container đi lấy hàng.
Khoảng 21 giờ 30 phút, CSGT tiếp tục phát hiện tài xế N.Q.P (ngụ tỉnh Long An) điều khiển ô tô 7 chỗ có nồng độ cồn trong hơi thở (0.19 mg/lít khí thở), buộc phải lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ xe và bằng lái.
Tuy nhiên, tài xế P. cho rằng, mình chỉ vi phạm nồng độ cồn ở mức rất thấp nên CSGT không được áp dụng điều khoản bổ sung là tạm giữ xe. Tài xế P. một mực không chịu ký vào biên bản.
“Tôi chỉ vi phạm nồng độ cồn, không chở quá tải, hàng quốc cấm tại sao các anh lại áp dụng hình phạt bổ sung? Dựa vào đâu các anh phạt bổ sung để giữ xe tôi? Trong thời gian giữ xe thiệt hại về công việc của tôi ai chịu?”, tài xế cãi.
Có mặt tại hiện trường, Trung tá Nguyễn Văn Hội, Đội trưởng Đội CSGT Rạch Chiếc đã đưa Nghị định 46 và các văn bản khác để giải thích cho anh P. và cho biết anh P. hoàn toàn có thể làm đơn khiếu nại nếu thấy CSGT lập biên bản không đúng.
“Theo quy định, người điều khiển xe ô tô không được phép sử dụng rượu bia, chất kích thích. Khi kiểm tra, trong hơi thở anh chỉ cần có nồng độ cồn dù là nhỏ nhất thì lực lượng CSGT phải tạm giữ phương tiện. Biện pháp này nhằm ngăn ngừa tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn cho tài xế và người đi đường”, Trung tá Hội nói với tài xế P.
Tuy nhiên, đến khoảng 23 giờ 30 phút, tài xế này vẫn không ký biên bản, lực lượng CSGT buộc phải lập biên bản tạm giữ phương tiện với chữ ký của người làm chứng.
Sau hơn 2 giờ kiểm tra, Đội CSGT Rạch Chiếc đã phát hiện 5 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong đó có một tài xế xe container và bốn tài xế xe du lịch. CSGT không phát hiện được tài xế nào dương tính với ma túy.

Trung tá Nguyễn Văn Hội, Đội trưởng đội CSGT Rạch Chiếc cho biết, để thực hiện chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn, ma túy đợt này, Đội phải tổ chức phân luồng, điều tiết sao cho hợp lý tránh ùn tắc giao thông.

CSGT sẽ trực tại trạm thu phí, dùng máy đo nồng độ cồn để kiểm tra tất cả tài xế container, xe tải, xe khách, ô tô lưu thông qua đây. Khi phát hiện tài xế nào có sử dụng rượu bia thì yêu cầu tấp xe vào lề đường và tiếp tục dùng dụng cụ để kiểm tra chất kích thích.

Tài xế nào dương tính với chất kích thích sẽ bàn giao cho Công an phường Phước Long A (Q.9) để xét nghiệm lại nước tiểu rồi xử lý. Trường hợp chỉ vi phạm nồng độ cồn sẽ bị CSGT lập biên bản xử lý nghiêm theo quy định... 

LÊ THOA