Theo đó, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, để xác minh làm rõ một số vụ việc liên quan đến ông Đông. 
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thông tin thêm: “Hiện ông Đông đã bị tạm đình chỉ công tác một tuần, thời gian bị tạm đình chỉ là 15 ngày. Về các thông tin sai phạm như thế nào, Tổng cục đang xác minh làm rõ, hiện chưa có kết luận”.
Theo nguồn tin của PV từ Tổng cục Hải quan, việc tạm đình chỉ ông Đông để làm rõ sai phạm liên quan đến Công ty CP Ô tô Âu Châu làm giả hồ sơ để nhập lậu hàng ngàn xe vào Việt Nam.
Quá trình làm việc, Cục Kiểm tra sau thông quan đã thành lập đoàn kiểm tra Công ty CP Ô tô Âu Châu. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra bỏ qua việc kiểm tra hồ sơ nhập khẩu, để lọt vụ buôn lậu bằng thủ đoạn nhập xe BMW cũ về bán cho khách với giá xe mới.
Phát hiện việc làm có dấu hiệu tiêu cực này. Ngày 30-11, Bộ Tài chính có văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.
Văn bản cho biết qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty CP Ô tô Âu Châu ((mã số thuế: 0304791427, địa chỉ 808 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM) đã xác định có các sai phạm.

Tạm đình chỉ cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan  - ảnh 1
Một mẫu xe BMW được Công ty Âu Châu nhập.

Theo đó, công ty tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng. Công ty sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.
Do đó, căn cứ Luật Hải quan, Luật Quản lý thuế và các văn bản pháp luật liên quan, đồng thời để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).
Cùng với đó, Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với VKSND Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty CP Ô tô Âu Châu theo quy định.
Khi có chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan yêu cầu báo cáo, Cục Kiểm tra sau thông quan sau đó đã ra quyết định truy thu 244 tỉ đồng tiền thuế của Công ty CP Ô tô Âu Châu vào hồ sơ.
Theo nguồn tin của chúng tôi, hiện đoàn thanh tra của Tổng cục Hải qian đang tiến hành làm rõ các dấu hiệu vi phạm trong vụ việc trên và một số vụ việc khác tại Cục Kiểm tra sau thông quan và vai trò của ông Đông cũng như cá nhân có liên quan. Một nguồn tin khác từ Tổng cục Hải quan cho biết hồ sơ nhập khẩu hàng ngàn xe ô tô trên được Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an giám định đều là giả.