(PL)- “Dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm về đất đai đã trình Chính phủ. Điểm đáng chú ý trong dự thảo này là tăng thẩm quyền xử lý vi phạm về đất đai cho cấp phường, xã.
Theo quy định cũ, khi phát hiện vi phạm về đất đai, cấp phường, xã sẽ báo lên cho huyện. Nhưng theo dự thảo này, cấp phường, xã sẽ là nơi phát hiện và ngăn chặn vi phạm về đất đai” - ông Đào Trung Chính, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai, cho biết như trên tại buổi hợp báo thường kỳ của Bộ TN&MT chiều 30-7.

Cũng theo ông Chính, hiện nhiều địa phương xảy ra tình trạng chủ đầu tư các dự án nhà ở có vi phạm trong xây dựng (như xây vượt số tầng, diện tích; chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước…) nên người dân chưa có giấy đỏ. Với nghị định hướng dẫn Luật Đất đai mới, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ làm giấy tờ này cho người dân.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển cho biết một số vi phạm của chủ đầu tư dự án trước đây chưa bị xử phạt, nay cũng được đưa vào dự thảo này để xử phạt, cả việc người dân giao dịch đất đai ngầm với nhau.

HOÀNG VÂN