Tàu cá ở Quảng Nam bị tàu tự xưng là tàu Trung Quốc tấn công
(PLO)- Trong lúc đang đánh bắt ngoài biển thì tàu cá của ông Trần Sinh (sinh năm 1957, ngụ xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bị một tàu tự xưng là của Trung Quốc tấn công.

Theo đó, ngày 18-3, ngay sau khi cập cảng Kỳ Hà (huyện Núi Thành) ông Trần Sinh đã khai báo với Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam, tàu của ông gồm 13 lao động trong lúc hành nghề lưới vây ở khu vực biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bị một tàu tự xưng là tàu Trung Quốc tấn công, bắn phá.

Tàu cá ở Quảng Nam bị tàu tự xưng là tàu Trung Quốc tấn công - ảnh 1
Lỗ thủng trên tàu do bị đạn bi sắt bắn. Ảnh: H.Anh.

Theo ông Sinh, tàu của ông cùng các thuyền viên xuất bến ngày 1-3. Sau bốn ngày đánh bắt trên biển thì đến ngày 5-3 khi tàu di chuyển đến tọa độ 15 độ vĩ bắc và 111,15 độ kinh đông thuộc quần đảo Hoàng Sa thì bị một tàu màu xám có sáu gạch màu đỏ và trắng mang số hiệu 46101 đuổi theo kẹp sát và nói qua loa “đây là vùng biển của Trung Quốc, ngư dân Việt Nam không được đánh bắt, nếu chạy ra sẽ bị bắn”.

Sau khi thông báo trên loa, những người trên tàu này đã bắn đạn bi sắt làm vỡ kính và 10 bóng đèn tàu ông Sinh. Cùng với đó là hành động hăm dọa, lấn áp để đuổi tàu ông Sinh đến khuya cùng ngày mới bỏ đi.

Tàu cá ở Quảng Nam bị tàu tự xưng là tàu Trung Quốc tấn công - ảnh 2
Bóng đèn trên tàu bị bắn vỡ. Ảnh: H.Anh.

Sau khi bị tấn công, ông Sinh và các thuyền viên trên tàu vẫn tiếp tục sửa chữa tàu và hành nghề trên biển. Đến ngày 18-3 thì tàu của ông Sinh cập cảng Kỳ Hà và trình báo sự việc bị tàu tự xưng là tàu Trung Quốc tấn công.

Hiện vụ việc đang được Bộ đội Đồn Biên phòng tỉnh Quảng Nam tiếp tục xác minh nhằm có biện pháp giúp đỡ ngư dân gặp nạn. Được biết trong thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ tàu cá ngư dân bị tàu Trung Quốc hăm dọa và tấn công.

QUANG NAM