(PL)- “Các tàu cánh ngầm có được chạy trở lại hay không tùy thuộc vào quá trình sửa chữa, khắc phục các khuyết điểm, đảm bảo đủ các điều kiện an toàn và phù hợp với tiêu chuẩn đăng kiểm”.

 

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Vụ trưởng Vụ ATGT - Bộ GTVT, Trưởng đoàn kiểm tra tàu cao tốc cánh ngầm, cho biết như vậy vào ngày 12-8 tại buổi tái kiểm tra các tàu cánh ngầm ở TP.HCM.

Cụ thể, các chủ tàu được yêu cầu khắc phục ngay các khiếm khuyết đã được ghi nhận và gắn bổ sung các kết cấu chống cháy; hệ thống tự động phát hiện, báo cháy; hệ thống chữa cháy cố định, van đóng nhanh đường cấp nhiên liệu, camera tại khoang hành khách, bộ quần áo chống cháy (có mặt nạ phòng hơi độc)...

Ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam, lưu ý hệ thống dây điện phải tuyệt đối an toàn vì đa số tàu thuộc dạng lão niên, thân tàu dễ mục do chạy vào vùng biển.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, ngày 20-1, tàu VinaExpress 01 đột ngột bốc cháy trên sông Sài Gòn. Sau sự cố này, toàn bộ tàu cánh ngầm hoạt động tuyến TP.HCM - Vũng Tàu bị buộc dừng hoạt động. Đến nay, nhiều lần các đoàn TP.HCM, Bộ GTVT kiểm tra nhưng vẫn chưa biết số phận các tàu cánh ngầm này ra sao.

M.PHONG