Tàu kiểm ngư VN cách giàn khoan Trung Quốc 2,8 hải lý
Chưa có phương án xử lý tàu cá ĐNa-90152TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên biển.

“Bất chấp tàu Trung Quốc (TQ) ngăn cản quyết liệt, biên đội tàu kiểm ngư Việt Nam (VN) vẫn tiếp cận cách giàn khoan Hải Dương 981 (mà TQ đặt trái phép tại vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN) 2,8 lý để thực thi công vụ”. Chiều 30-5, Cục Kiểm ngư cho biết như trên.

Tàu kiểm ngư VN cách giàn khoan Trung Quốc 2,8 hải lý - ảnh 1
 

Ngày 30-5, các tàu TQ vây ép tàu kiểm ngư VN đang thực thi công vụ trên vùng biển thuộc chủ quyền của VN. Ảnh: TTO

Theo Cục Kiểm ngư, ngày 30-5, các tàu kiểm ngư tiếp tục tiếp cận giàn khoan trái phép của TQ từ hướng đông nam. Tuy nhiên, khi cách giàn khoan khoảng 5-6 hải lý thì bị nhóm tàu của TQ gồm tàu hải cảnh, tàu ngư chính, tàu kéo, tàu vận tải của phía TQ tổ chức áp sát, vây ép. Các tàu kiểm ngư của VN vừa tuyên truyền yêu cầu tàu, các phương tiện của TQ rút khỏi vùng biển chủ quyền của VN đồng thời chủ động né tránh, cảnh giác trước âm mưu cố tình tạo va chạm của tàu TQ đối với các tàu kiểm ngư VN. Mặc dù tàu TQ vây ráp, truy cản khá quyết liệt nhưng ngày 30-5 các tàu kiểm ngư VN vẫn tiếp cận vị trí cách giàn khoan 2,8 lý để thực thi công vụ. Theo Cục Kiểm ngư, hiện số tàu TQ tại hiện trường vẫn duy trì khá đông với 117 tàu gồm: 33 tàu hải cảnh, 17 tàu kéo, 13 tàu vận tải, bốn tàu quân sự, 50 tàu cá vỏ sắt. Trong số bốn tàu quân sự có hai tàu hộ vệ tên lửa, hai tàu quét mìn hoạt động cách giàn khoan 7-10 hải lý. Ngoài ra, phía TQ vẫn sử dụng một máy bay, hoạt động liên tục tại khu vực giàn khoan. Đặc biệt, phía TQ còn sử dụng 35 tàu cá cùng hai tàu hải cảnh để ngăn cản, vây ép các tàu cá VN khi các tàu cá VN đang đánh bắt, khai thác hải sản trên ngư trường truyền thống của họ tại vị trí cách giàn khoan trái phép khoảng 30-35 hải lý.

Cùng ngày, ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư VN, cho biết hiện xác tàu cá ĐNa-90152TS của gia đình bà Huỳnh Thị Như Hoa (Đà Nẵng) bị tàu cá TQ đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền VN chiều 26-5 đang được trông coi và neo giữ tại Lý Sơn (Quảng Ngãi).

“Hiện gia đình bà Hoa và chúng tôi vẫn chưa có phương án xử lý cụ thể con tàu này. Kiểm ngư đang chờ ý kiến cấp trên để có phương án xử lý tốt nhất. Lực lượng chức năng tính giữ lại xác tàu để phục vụ cho công tác đấu tranh, làm bằng chứng tố cáo hành vi thô bạo và buộc tàu TQ phải bồi thường. Còn việc có nên đem tàu cá này vào bảo tàng làm chứng tích về hành động ngang ngược của TQ trên biển hay không thì chúng tôi chưa tính đến” - ông Lê nói.

Cũng theo ông Lê, sức khỏe 10 thuyền viên tàu cá ĐNa-90152TS ổn định và đã về nhà. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ có chính sách hỗ trợ cụ thể đối với gia đình chủ tàu.

Về việc hỗ trợ ngư dân, ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết: “Hiện gói 10.000 tỉ đồng để đóng mới tàu cá vỏ sắt của Chính phủ đang được TP triển khai. Ngư dân đóng tàu mới 600-800 CV thì TP sẽ hỗ trợ hẳn mỗi tàu từ 600 triệu đến 1 tỉ đồng. Ngoài ra, TP cũng sẽ có những hỗ trợ thích đáng đối với các tàu cá ngư dân gặp nạn khi tham gia đánh bắt trên biển. Bên cạnh đó, các chính sách về hỗ trợ xăng dầu khi ra khơi cũng được TP thực hiện đến từng tàu cá để ngư dân yên tâm bám biển vươn khơi. Chúng tôi kêu gọi ngư dân Đà Nẵng yên tâm bám biển. Chính quyền và nhân dân TP sẽ luôn đồng hành cùng ngư dân để bảo vệ từng tấc biển của Tổ quốc”.

TRỌNG PHÚ - LÊ PHI