Tàu thuyền nước ngoài liên tục xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam
(PLO) - Sáng 7-3 sau khi nhận được tin báo của bà con ngư dân về việc tàu thuyền nước ngoài xâm phạm sâu vào chủ quyền vùng biển Việt Nam, Bộ đội biên phòng TP.Đà Nẵng tổ chức biên đội tàu của Hải đội 2 sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Sau gần 4 giờ, tàu của Hải đội 2 Bộ đội biên phòng Đà Nẵng đã đến nơi khu vực tàu cá Trung Quốc xâm phạm, tuy nhiên khi thấy tàu của lực lượng làm nhiệm vụ thì các tàu trên đã bỏ chạy. 

Theo phản ánh của ngư dân Trương Văn Phương, trú tổ 20 phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng, chiếc tàu cá của Trung Quốc xâm phạm sâu vào chủ quyền vùng biển Việt Nam cách Đà Nẵng khoảng 18 hải lý. Tàu có hình dạng thân gỗ và rất giống với chiếc tàu đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 hồi tháng 4/2014.

Tàu thuyền nước ngoài liên tục xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam - ảnh 1
 Ngư dân Trương Văn Phương bàng hoàng kể lại việc tàu Trung Quốc áp sát dàn lưới của tàu mình.

Theo lời kể của các ngư dân, thời gian gần đây, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán 2015 trên vùng biển của thành phố Đà Nẵng và các tỉnh ven biển miền Trung luôn phải đối mặt với những tình huống hết sức căng thẳng về hành động xâm phạm chủ quyền của tàu thuyền nước ngoài. Cùng với các hoạt động khai thác trái phép hải sản, trắng trợn đưa phương tiện vào thăm dò tài nguyên biển của nước ta, còn xuất hiện cả những hành động mang tính chất đặc biệt nguy hiểm, dễ gây xung đột vũ trang trên biển, uy hiếp, vô cớ trấn cướp tài sản của ngư dân... Những hành động trên không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý, gây hoang mang, lo sợ cho ngư dân hành nghề trên biển, mà còn vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố Đà Nẵng đề nghị bà con khi ra khơi làm ăn trên biển cần nêu cao tinh thần cảnh giác. Mọi hành động xâm phạm lãnh hải của tàu thuyền nước ngoài ngư dân đều phải kịp thời thông báo cho lực lượng Bộ đội biên phòng thành phố để ứng phó kịp thời nhằm giảm thiểu thiệt hại cho ngư dân đồng thời có những phương án, đối sách đúng đắn đối phó với những tình huống khẩn cấp và nguy hiểm.      

Tin và ảnh Bá Vĩnh