Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, năm 2004, bà Triệu Thị Diễm Trang xin cấp giấy hồng cho căn nhà rộng 32 m2 tại phường Tân Thuận Tây. Một năm sau, UBND quận cấp bản sao giấy hồng (bản chính UBND quận giữ) cho bà nhưng chỉ công nhận phần diện tích 18 m2. Phần hơn 14 m2 còn lại, UBND cho rằng đó là đất công (đường đi), nếu muốn được công nhận thì bà phải đóng tiền sử dụng đất. Không đồng tình, bà Trang khởi kiện UBND quận 7. Xử sơ thẩm, TAND quận 7 bác yêu cầu nên bà Trang kháng cáo.

Năm 2008, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, nhận định UBND quận 7 buộc bà Trang phải nộp tiền sử dụng hơn 14 m2 đất còn lại mới cấp giấy là chưa phù hợp. Tòa tuyên sửa án sơ thẩm, buộc UBND quận 7 phải hủy giấy hồng cũ để cấp lại giấy mới cho bà Trang theo hướng công nhận toàn bộ diện tích 32 m2.

Đầu năm 2009, Chi cục THA quận 7 ra quyết định THA nhưng từ đó đến nay vụ việc giậm chân tại chỗ phía ủy ban không chịu thi hành. Bà Trang liên tục khiếu nại và đầu tháng 2 vừa qua, THA quận có công văn gửi UBND quận đôn đốc THA. Tuy nhiên, UBND quận vẫn có văn bản phúc đáp lại như trên.

Các chuyên gia pháp luật khẳng định theo quy định, bản án đã có hiệu lực của tòa phải được các cá nhân, tổ chức tôn trọng, thi hành... Nếu thấy bản án có vấn đề thì trong thời gian luật định, các đương sự có quyền khiếu nại yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm chứ không thể tự ý cho phép mình có quyền không THA…

THANH TÙNG