Thái Lan sẽ tổ chức chuyến bay cho công dân về nước
(PLO)- Các công dân Thái Lan khởi hành từ TP.HCM vui lòng liên hệ Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TP.HCM thông qua ID Line:@rtcg.hcmc trước 12 giờ 00 Chủ nhật ngày 19-4.

Tối 17-4, Văn phòng đại diện Tổng cục Thái Lan gửi thư đến ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, về việc hỗ trợ thông tin giúp đỡ công dân Thái Lan đang ở tại Việt Nam.

Nội dung thư nêu: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam đang làm việc với hãng hàng không Air Asia mở chuyến bay đặc biệt để hỗ trợ công dân Thái Lan đang mắc kẹt tại Việt Nam trở về nước.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, nhận thấy một số công dân Thái Lan đang mắc kẹt tại Việt Nam vẫn chưa nhận được các thông tin trên, Đại sứ quán Thái Lan đã thông qua Tổng cục Du lịch Việt Nam, phối hợp cùng Sở Du lịch tại các tỉnh, thành để thông báo đến các cơ sở lưu trú có công dân Thái Lan nắm được thông tin trên.

Do đó, Tổng cục Du lịch Thái Lan xin được gửi các thông tin này đến Sở Du lịch TP.HCM: Mong Sở Du lịch xem xét và thông tin tới các cơ sở lưu trú trong khu vực được biết. Chi tiết như sau:

Air Asia sẽ khởi hành từ Bangkok đến Hà Nội và TP.HCM sau đó bay trở lại Bangkok vào ngày 22-4. Hiện chuyến bay này đang trong quá trình chờ quyết định cuối cùng của chính quyền Thái Lan tại Bangkok.

Đối với công dân có nguyện vọng trở về Thái Lan trên chuyến bay trên từ khu vực Hà Nội vui lòng liên hệ Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan thông qua ID Line:@rte.hanoi.

Các công dân Thái Lan khởi hành từ TP.HCM vui lòng liên hệ Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TP.HCM thông qua ID Line:@rtcg.hcmc trước 12 giờ 00 Chủ nhật ngày 19-4.

Sau khi đã thông báo tới Đại sứ quán và Lãnh sự quán, công dân vui lòng liên hệ đặt vé trực tiếp với hãng hàng không Air Asia (với giá vé theo ghi nhận hiện nay không quá 10.000 Baht/người).

Trước khi khởi hành, tất cả hành khách phải tiến hành các thủ tục như sau: Đăng ký trực tuyến; nhận giấy chứng nhận từ Đại sứ quán/Lãnh sự quán bằng cách liên hệ theo địa chỉ trên.

Có giấy chứng nhận y tế, trong đó cần ghi rõ từ "Fitto Fly" từ các bệnh viện, phòng khám tại Việt Nam và không được quá 72 giờ trước thời gian khởi hành.

Khi nhập cảnh Thái Lan, bắt buộc phải thực hiện biện pháp cách ly 14 ngày tại các cơ sở cách ly theo quy định của chính phủ.

Thái Lan sẽ tổ chức chuyến bay cho công dân về nước  - ảnh 1
Trước khi nhập cảnh Thái Lan, bắt buộc phải thực hiện biện pháp cách ly 14 ngày tại các cơ sở cách ly theo quy định của chính phủ. Ảnh: Vietravel

Trước đó, ngày 14-4 Sở Du lịch TP.HCM đã báo cáo Tổng cục Du lịch, Sở Ngoại vụ và Sở GTVT danh sách số lượng khách nước ngoài đang có ở TP.HCM và số lượng du khách có nhu cầu về nước. 

Cụ thể, thực hiện theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo TP về công tác chống dịch COVID-19, công văn của Bộ GTVT thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong việc rà soát thống kê số lượng khách du lịch nước ngoài hiện đang có mặt tại Việt Nam. Và công văn của Tổng cục Du lịch đề nghị thống kê số lượng khách du lịch nước ngoài hiện lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch.

Sở Du lịch TP.HCM triển khai đến các cơ sở lưu trú và phối hợp UBND 24 quận, huyện rà soát, tổng hợp thông tin cá nhân, lịch trình của khách lưu trú. Tính đến ngày 13-4, trên địa bàn TP.HCM có 2.795 khách đang lưu trú tại 1.749 cơ sở.

Trong đó có 907 khách tại 149 cơ sở lưu trú du lịch và 1.888 khách tại 1.600 cơ sở homestay, Airbnb (kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động).

Sở đã chuyển danh sách này đến Sở Y tế và UBND 24 quận, huyện để thực hiện công tác sàng lọc thông tin, kiểm tra y tế theo quy định của công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Qua rà soát khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn TP, tính đến ngày 13-4 có 470 khách nước ngoài đang lưu trú nhưng chỉ có 31 khách có nhu cầu về nước.

TÚ UYÊN