Hội thảo do VKSND Tối cao và Viện Nghiên cứu phòng ngừa tội phạm và xử lý người phạm tội khu vực châu Á và Viễn Đông của Liên Hiệp Quốc (UNAFEI) phối hợp tổ chức. 

Phát biểu khai mạc, ông Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND Tối cao, nhìn nhận tham nhũng đang là vấn nạn làm suy yếu thể chế dân chủ và thượng tôn pháp luật của mỗi quốc gia. Cũng như các quốc gia khác, Việt Nam đang nỗ lực triển khai các biện pháp để đối phó và đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này. 

Tham nhũng tập trung ở lĩnh vực tài chính, ngân hàng - ảnh 1
Phó Viện trưởng VKSND Tối cao Trần Công Phàn phát biểu tại hội thảo. Ảnh: AD

Phó Viện trưởng dẫn chứng trong những năm qua, các cơ quan bảo vệ pháp luật của Việt Nam đã phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế với quy mô lớn, có tính chất đặc biệt nghiêm trọng với các thủ đoạn ngày càng tinh vi. Một số vụ án có tính chất xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo Phó Viện trưởng Trần Công Phàn, tội phạm tham nhũng ở Việt Nam đang có xu hướng tập trung ở các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quản lý tài sản công, đầu tư xây dựng cơ bản...

Do đó, phòng chống tham nhũng được xác định là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Đồng thời là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, lâu dài, xuyên suốt quá trình phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam.  

 “Với quyết tâm mạnh mẽ, VKSND Tối cao Việt Nam rất mong muốn tăng cường hợp tác với các cơ quan tư pháp của các nước ASEAN và Nhật Bản nhằm đấu tranh phòng, chống có hiệu quả tội phạm nói chung và tội phạm tham nhũng nói riêng” - ông khẳng định.

Ông Takeshi Seto, Viện trưởng UNAFEI, đánh giá trong thập niên qua, các nước Đông Nam Á đã có sự phát triển đáng kể về luật pháp, khung thể chế, chiến lược và thực hành trong công tác phòng, chống tham nhũng, điều tra, truy tố và xét xử. Tuy nhiên, tham nhũng vẫn ngày càng trở nên phức tạp và tinh vi do tác động tiêu cực từ sự phát triển nhanh chóng của xã hội.

Ông Seto cũng cho rằng xu hướng xuyên quốc gia của loại tội phạm này đang khiến cuộc chiến chống tham nhũng trên trở nên phức tạp và khó khăn hơn bao giờ hết. Đơn giản chỉ dựa vào các phương pháp thông thường sẽ là không đủ để ngăn chặn bản chất xuyên quốc gia và phức tạp của loại tội phạm này...

“Tại hội thảo lần thứ 12, chín nước tham dự sẽ trao đổi các kiến thức và kinh nghiệm của mình. Trong một kỷ nguyên mà trong đó tham nhũng ngày càng mang tính xuyên quốc gia và phức tạp thì việc hợp tác chặt chẽ có giá trị to lớn hơn bao giờ hết” - ông nhấn mạnh.

Hội thảo sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 29-11. 

Biếm họa góp sức phòng, chống tham nhũng
Biếm họa góp sức phòng, chống tham nhũng
(PL)- Ngày 22-11, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT&DL) đã tổ chức trưng bày triển lãm tranh với chủ đề “Phòng, chống tham nhũng”.