Tháng 11-2012, ông NHL, Phó Giám đốc một công ty ở quận 3, có nhu cầu lắp đặt một thang máy tải khách, tải trọng 600 kg (chín người) cho tòa nhà văn phòng công ty. Qua đàm phán, đại diện công ty thang máy nói sẽ cung cấp cho bên ông NHL loại thang máy đời mới, sản xuất năm 2012.

Cuối tháng 1-2013, công ty thang máy đem thang máy đến lắp ráp cho ông NHL. Qua vận hành kỹ thuật đã phát sinh hàng loạt sự cố như thang lên xuống giật cục, không êm thuận; hộp số hoạt động không tốt (bấm lên tầng một, thang vọt lên tầng ba); có lúc máy đứng, treo, nhốt người trong cabin hơn 30 phút… Về cảm quan bên ngoài, ông L. phát hiện mặt sàn và vách cabin có nhiều vết rỉ sét, hộp số cũ mốc nên bấm số tầng không ăn hoặc nhảy tầng, các bo mạch của hộp số quá cũ phải thay liên tục, khi lên xuống thang luôn phát ra những tiếng kêu rít ghê rợn, cửa cabin tự mở khi thang đang lên xuống… Lật lại hợp đồng (bằng văn bản) ông L. nghĩ mình đã bị “gài” mua loại thang máy sản xuất từ năm 2008, không phải là năm 2012 như người của công ty thang máy nói khi đàm phán. Cho rằng công ty này lừa dối, nói thang mới nhưng bán loại cũ nên ông L. đã không ký vào biên bản và dán tem kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy do Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực 2, Bộ LĐ-TB&XH lập vào đầu tháng 2-2013.

Trao đổi với chúng tôi, ông MHT, đại diện lãnh đạo công ty thang máy này, thừa nhận bộ thang máy trên được một hãng nổi tiếng sản xuất từ tháng 11-2008, được công ty nhập về giữa năm 2009 và theo giám định của Vinacontrol thì nó chưa qua sử dụng. “Công ty thang máy chúng tôi không lừa đảo khách hàng. Nhưng ở đây có lỗi từ nhân viên bán hàng là đã không giải thích rõ cho khách hàng biết bộ thang máy chưa qua sử dụng là thang mới chứ không phải là đời mới nhất (có tháng, năm sản xuất gần nhất) như bên khách hàng yêu cầu!” - ông T. nói.

“Theo quy trình kỹ thuật, khi bộ thang được lưu kho thì theo định kỳ 10-12 tháng phải được bảo dưỡng. Nhưng việc này đã không được bộ phận kỹ thuật của công ty thực hiện nên khi đưa bộ thang từ kho đến văn phòng của công ty ông L. lắp ráp và vận hành đã xảy ra các sự cố như ông L. phản ánh. Riêng việc thang bị đứng, nhốt người trong hơn 30 phút thì đó là sự cố bình thường xảy ra với bất kỳ thang máy mới (hoặc cũ) vì các nguyên nhân như mất điện nguồn, các bo mạch trong hệ thống điện của thang trục trặc nên tự ngắt điện nguồn cấp cho thang…” - ông T. lý giải. Cũng theo ông T., cam kết thang vẫn đảm bảo an toàn khi vận hành, trường hợp có phát sinh sự cố trong thời gian bảo hành thì công ty sẽ khắc phục ngay, nâng thời gian bảo hành từ 12 lên 18 tháng.

Phải kiểm tra định kỳ

Theo quy định, thang máy được nhập khẩu thì phải có chứng chỉ xuất xứ (CO) và chứng chỉ chất lượng (CQ), để đảm bảo nhà sản xuất đã sản xuất theo đúng đơn đặt hàng, đúng tiêu chuẩn, đúng chỉ dẫn kỹ thuật.

Trước khi đưa vào sử dụng, thang máy phải được cơ quan có thẩm quyền kiểm định và cấp giấy chứng nhận an toàn. Các cơ quan này sẽ kiểm tra từ khâu thiết bị đến khâu lắp đặt. Sau khi lắp đặt xong sẽ thử tải, kiểm định an toàn rồi mới kết luận có an toàn và cho phép sử dụng hay không.

LƯU ĐỨC - HOÀNG TUYÊN