Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm trong giao đất ở Đăk Nông

NGUYỄN ĐỨC
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 17/10/2014 - 14:20

(PLO)- Ngày 17-10, nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, ngày 16-10, TTCP đã thông báo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai; tập trung vào giao đất, giao rừng và một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2004 - 2011.

Qua thanh tra, TTCP chỉ rõ việc quy hoạch, sử dụng đất đến năm 2010, kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2006 - 2010 tại Đắk Nông thiếu đồng bộ, thống nhất của các ngành dẫn tới quản lý khó khăn, nảy sinh sai phạm. Nhiều dự án, công trình sử dụng đất không đúng quy hoạch hoặc sai quy hoạch.

Đáng chú ý, UBND tỉnh giao đất, rừng cho 5 doanh nghiệp nhưng không có quyết định giao đất, cho thuê đất, thuê rừng; chưa có hợp đồng thuê đất, thuê rừng; không có dự án đầu tư… gây thất thu ngân sách nhà nước và tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tài nguyên rừng.

UBND tỉnh còn cho thuê đất, giao đất, giao rừng cho 39 doanh nghiệp tư nhân nhỏ thực hiện 40 dự án trồng cao su, trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng nhưng đều không đủ khả năng tài chính lẫn kinh nghiệm.

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm trong giao đất ở Đăk Nông  - ảnh 1

Một khu đất rừng mà tỉnh Đăk Nông giao cho DN để trồng cao su gây thất thoát gỗ, tài nguyên rừng. ảnh N.ĐỨC 

TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Đăk Nông ban hành quyết định thu hồi trên 64 tỉ đồng nợ tiền sử dụng đất về ngân sách nhà nước. Đồng thời kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích rừng đã giao cho các công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp, công ty cà phê, ban quản lý rừng, vườn quốc gia, UBND các huyện, thị xã đang sử dụng. Làm rõ trách nhiệm các cơ quan đơn vị để xảy ra thất thoát gỗ, tài nguyên rừng. Trường hợp nghiêm trọng báo cáo UBND tỉnh xử lý hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chúng tôi sẽ thông tin cụ thể vụ việc trên báo giấy số ra ngày 17-10.

NGUYỄN ĐỨC

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.