(PL) - Trên 100 triệu đồng trích lại bị thanh tra mang ra chia tùy tiện.

Hiện huyện Cầu Kè (Trà Vinh) đang xem xét, xử lý kỷ luật các cán bộ thanh tra của huyện này chia hơn 100 triệu đồng không đúng quy định. Đây là số tiền trích lại cho cơ quan thanh tra mà cơ quan vi phạm nộp vào ngân sách.

Tháng 6-2013, chủ tịch UBD huyện Cầu Kè có kết luận thanh tra toàn diện quá trình hoạt động của Phòng VH&TT huyện Cầu Kè. Theo đó, chủ tịch yêu cầu cơ quan bị thanh tra nộp lại hơn 354 triệu đồng theo kiến nghị của cơ quan thanh tra huyện này. Sau đó số tiền trên đã được thu hồi, nộp vào kho bạc nhà nước. Trong đó, Thanh tra huyện Cầu Kè được giữ lại 30% theo quy định (106 triệu đồng) và số tiền này nộp vào tài khoản của thanh tra huyện.

Theo quy định, số tiền trích lại sẽ chi cho hoạt động hợp lý của cơ quan thanh tra nhưng cuối tháng 1-2014, ông Phan Hoàng N., Phó Chánh Thanh tra huyện Cầu Kè, chỉ đạo cấp dưới lập thủ tục và ký khống chữ ký của lãnh đạo Công đoàn cơ sở, rút số tiền trên, chi vào thu nhập tăng thêm cho bốn người gồm chánh thanh tra huyện 34 triệu đồng; bản thân ông N. hơn 28 triệu đồng; phó Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện gần 25 triệu đồng; một công chức thanh tra của huyện gần 20 triệu đồng. Điều đặc biệt là việc chia tiền chánh thanh tra huyện không hay biết, chỉ khi tiền chuyển vào tài khoản cá nhân, ông này mới hay!

Tháng 3-2014, Huyện ủy, UBND huyện Cầu kè phát hiện sự việc, chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm từng cá nhân để xử lý nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Minh Phương, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè, cho biết: “Hiện toàn bộ số tiền đã được thu hồi. Vụ việc đã rõ và phải xử lý kỷ luật và huyện đang xem xét”.

Với câu hỏi: Vì sao tham gia đoàn thanh tra toàn diện còn có năm người khác nhưng thanh tra chỉ chia thu nhập tăng thêm cho bốn người nêu trên?, ông Phương không trả lời.

GIA TUỆ

Theo Thông tư liên tịch 90/2012, tiền thanh tra được trích lại dùng để chi các khoản như tăng cường cơ sở vật chất, mua sắm và sửa chữa máy móc, trang thiết bị và phương tiện làm việc, phương tiện đi lại phục vụ công tác thanh tra; chi các hoạt động nghiệp vụ cho công tác thanh tra, mua thông tin phục vụ việc xử lý thu hồi tiền vi phạm; hỗ trợ, động viên cán bộ trong và ngoài cơ quan thanh tra đã tích cực phối hợp trong công tác; chi khen thưởng khuyến khích cán bộ, công chức thanh tra…