Thảo Điền Saphire xin tự tháo dỡ công trình không phép
(PLO)- Thời gian tháo dỡ trong vòng một tháng.

Thảo Điền Saphire xin tự tháo dỡ công trình không phép  - ảnh 1Phần vi phạm tại dự án Thảo Điền Saphire, quận 2

Ngày 5-8, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, thông tin Công ty Cổ phần TDS, chủ đầu tư dự án Thảo Điền Saphire tại quận 2 đã có đơn gửi Sở Xây dựng xin cho phép công ty này được tự tháo dỡ phần công trình xây dựng không phép trong dự án. 

Ông Tuấn cũng cho hay ngay sau khi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong vừa ký ban hành quyết định cưỡng chế, Công ty TDS đã có văn bản giải trình với UBND TP.

"Trong văn bản này họ có nghiêm túc nhìn nhận sai phạm của mình và tháo dỡ một phần công trình vi phạm. Phần còn lại họ xin nhà nước không cưỡng chế mà sẽ tự nguyện tháo dỡ trong vòng một tháng", ông Tuấn thông tin.

Ông Tuấn cũng khẳng định: "Đây là thái độ quyết liệt của cơ quan có thẩm quyền, chắc chắn sẽ có tác động đến chủ đầu tư, không chỉ đới với TDS mà còn với các nhà đầu tư khác phải nghiêm túc chấp hành quy định pháp luật. Cũng theo tinh thần này, tất cả các công trình cao tầng xây sai phép hoặc tự ý chuyển đổi công năng cũng sẽ bị xử lý nghiêm và dứt khoát không giải quyết cho tồn tại".

Cũng theo Giám đốc Sở Xây dựng, trong bảy tháng đầu năm, tỉ lệ chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng còn thấp. Đối với các công trình vi phạm có tính chất nghiêm trọng thì tỉ lệ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của chủ đầu tư càng thấp. Do đó, tới đây Sở Xây dựng sẽ cùng các địa phương phân loại vi phạm để xử lý, đặc biệt là đối với các trường hợp vi phạm mang tính nghiêm trọng và phức tạp như Thảo Điền Saphire.

Trước đó, Công ty Cổ phần TDS đã tự ý xây tăng tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với tổng diện tích vi phạm gần 1.400 m2 tại dự án khu dân cư thấp tầng tại phường Thảo Điền, quận 2. Công ty này đã bị UBND TP phạt vi phạm hành chính 1 tỉ đồng. Liên quan đến những vi phạm tại dự án này, nhà thầu chính là Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã bị xử phạt 35 triệu đồng. 

Tuy nhiên, sau hơn hai tháng từ có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, chủ đầu tư vẫn không nghiêm túc chấp hành. Ngày 28-7, chủ tịch UBND TP đã ký ban hành quyết định cưỡng chế thi hành đối với vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư công trình này.

VIỆT HOA