Thêm nguồn lực cho Thủ đô khi quy hoạch 40 km dọc sông Hồng

TRỌNG PHÚ
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 26/2/2021 - 09:52

(PLO)- Phạm vi của đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng dài khoảng 40 km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, với diện tích khoảng 11.000 ha, thuộc địa bàn của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện...
Chiều 25-2, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Thành uỷ Hà Nội để thống nhất chủ trương đối với sáu đồ án quy hoạch phân khu của bố quận nội đô và nghe báo cáo về Quy hoạch phân khu sông Hồng…
Cụ thể, sáu đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử bao phủ bốn quận, gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng. Các đồ án quy hoạch này có ký hiệu là H1-1 (A, B, C), H1-2, H1-3 và H1-4, tỉ lệ 1/2000.
UBND TP Hà Nội khẳng định cả sáu đồ án đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo quy định của pháp luật, phù hợp với toàn bộ quy hoạch cấp trên, các quy định, quy chế quản lý quy hoạch.
Hiện UBND TP Hà Nội đã có văn bản của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thống nhất về các nội dung liên quan đến lĩnh vực quản lý của các bộ như về tiêu chuẩn, quy chuẩn; chiều cao công trình; khu vực phố cổ, phố cũ, Hồ Gươm và phụ cận...
Dự kiến, sáu quy hoạch phân khu của bốn quận nội đô này sẽ được trình Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội trong tuần sau để UBND TP chính thức phê duyệt và ban hành ngay trong quý I-2021.
Đặc biệt, cuộc họp cũng nghe báo cáo về Đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng. Phạm vi nghiên cứu của quy hoạch này là không gian đoạn sông Hồng dài khoảng 40 km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, bao phủ diện tích khoảng 11.000 ha, thuộc địa bàn của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện.
Các ý kiến tại cuộc họp đều thống nhất, Đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng đã đạt được bước tiến dài, nếu sớm thành hiện thực sẽ góp phần tạo thêm dư địa phát triển cho Thủ đô.
Cuộc họp kéo dài tới 20 giờ tối do xem xét, thảo luận góp ý vấn đề quan trọng, bức thiết đối với sự phát triển của Thủ đô trong tương lai.
Kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, với những kết quả đến thời điểm này, Ban Cán sự đảng UBND TP và các sở, ngành liên quan đã cho thấy nỗ lực rất lớn để hoàn thành những đồ án quy hoạch khó và được dư luận cán bộ, nhân dân chờ mong.
Theo đó, ông đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP và các sở, ban, ngành sớm hoàn thiện các phần việc còn lại để phê duyệt ban hành các đồ án quy hoạch, tạo cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, đem lại sinh kế cho người dân.
“Chúng ta tin tưởng việc thống nhất các định hướng lớn vào Quy hoạch phân khu sông Hồng sẽ đáp ứng được sự ủng hộ và mong chờ của nhân dân, là đem lại sinh kế cho nhân dân, huy động được nguồn lực rất quan trọng về đất đai, cảnh quan, môi trường để tạo ra động lực mới, không gian phát triển mới cho Thủ đô Hà Nội. Tôi đề nghị các đồng chí tiếp tục thống nhất, hoàn thiện Quy hoạch trên tinh thần đó vì Thủ đô của chúng ta” – Bí thư Hà Nội nói.TRỌNG PHÚ

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.