(PL)- Chỉ thống kê năm dự án là xơ sợi polyester Đình Vũ, nhiên liệu sinh học Dung Quất, bột giấy Phương Nam, đạm Ninh Bình, gang thép Thái Nguyên, số tiền đang phải “trùm mền, đắp chiếu” đã lên tới 30.000 tỉ đồng.

Con số này tỉnh Bắc Kạn phải mất 50 năm thu ngân sách mới đạt được, bởi mỗi năm tỉnh nghèo nhất Việt Nam này chỉ thu 600 tỉ đồng. Nó cũng gấp gần ba lần số tiền Formosa phải bồi thường do đã xả thải khiến hàng trăm ngàn ngư dân bốn tỉnh miền Trung lao đao.

Trước Quốc hội, con số 30.000 tỉ đồng cứ “nhảy múa” khiến nhiều đại biểu đứng ngồi không yên, đã phải lên tiếng yêu cầu quy trách nhiệm cụ thể, rõ ràng và phải có biện pháp giải quyết dứt điểm. Bộ trưởng Bộ Công Thương nói rằng sẽ lập danh mục các dự án lãng phí, thua lỗ để xử lý nhưng điều này vẫn chưa làm an lòng Quốc hội.

Đại biểu Dương Trung Quốc đã phải thốt lên tại nghị trường rằng: “Liên quan đến sự thất thoát ấy có trách nhiệm của những ai đã được Nhà nước và nhân dân giao phó?”. Đó cũng là câu hỏi lớn mà nhân dân đặt cho Chính phủ khi những con số thất thoát, lãng phí hàng vạn tỉ đồng ấy mới chỉ dừng lại ở sự mô tả mà chưa làm rõ được nguyên nhân cũng như địa chỉ chịu trách nhiệm. Thậm chí ngay cả những báo cáo thẩm tra được trình bày tại Quốc hội cũng chưa cá thể hóa trách nhiệm để xảy ra lãng phí, thất thoát này.

Sự lãng phí hàng vạn tỉ đồng ấy không thể chấp nhận, nhất là trong bối cảnh đất nước đang cần hàng triệu tỉ đồng để tái cơ cấu nền kinh tế hòng thoát khỏi trì trệ. Hàng vạn tỉ đồng bị “ném qua cửa sổ” trong khi nhiều địa phương vẫn phải “vác rá” ra trung ương xin hỗ trợ. Hàng vạn tỉ đồng bị “đốt” bằng những dự án “đắp chiếu, trùm mền” trong khi học sinh nhiều nơi chẳng có lớp, có trường thì thật là khó nói đến tính nhân văn.

“Đồng tiền liền khúc ruột”. Hàng vạn tỉ đồng bị đốt cháy kia dù có đến từ đâu đi nữa thì hơn 90 triệu người dân Việt Nam cũng sẽ phải è lưng ra trả nợ. “Có cử tri nhắc nhở chúng tôi rằng với một nhiệm kỳ năm năm, các vị hãy có trách nhiệm với tương lai đất nước. Đừng đặt tương lai của con cháu chúng ta lên lưng hổ để đâm lao phải chạy theo lao” - lời phát biểu của đại biểu Dương Trung Quốc, có lẽ trước hết dành cho Quốc hội và Chính phủ. Bởi sẽ là không công bằng khi nhân dân đã trao quyền cho Quốc hội và Chính phủ mà những dự án “đắp chiếu, trùm mền” nói trên không thể tìm ra được địa chỉ trách nhiệm.

CHÂN LUẬN